APH 18 – Tưởng thưởng bản thân

Lý do bị loại bỏ: “Tôi không thích làm việc này chút nào cả”

Bạn có thể đã từng nghe về phương pháp tạo động lực “cây gậy và củ cà rốt”. Theo lý thuyết, bạn có thể củng cố những hành động tốt thông qua một hệ thống khen thưởng và ngăn chặn những hành động xấu bằng cách chịu phạt khi bạn mắc sai lầm. Hiện nay, việc phạt đã được chứng minh là không hiệu quả cho việc tạo động lực về lâu về dài. Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể vượt qua tình trạng ngại thực hiện một nhiệm vụ nào đó bằng cách tạo ra một hệ thống khen thưởng nho nhỏ.

Đầu tiên, bạn nên tạo ra những giải thưởng trong ngày. Chắc chắn, bạn luôn có một vài hoạt động mà bạn cảm thấy hứng thú – như đọc sách, kiểm tra Facebook, e-mail hoặc tán gẫu với bạn bè. Thay vì làm những hoạt động đó một cách tùy hứng, hãy biến chúng thành những phần thưởng cho mỗi nhiệm vụ được hoàn thành.

Tiếp theo, hãy tạo ra những phần thưởng lớn hơn cho những mục tiêu lớn. Hãy nhìn vào những mục tiêu S.M.A.R.T. của bạn và hứa sẽ tự tưởng thưởng khi bạn đạt được một mục tiêu. Mấu chốt ở đây là đảm bảo phần thưởng không mâu thuẫn với những gì bạn đang cố gắng thực hiện.

Chẳng hạn, bạn muốn giảm xuống còn 68 kg vào ngày mùng 1 tháng 1. Phần thưởng tuyệt nhất khi bạn đạt được mốc này là một kỳ nghỉ cuối tuần với người thân. Tuy nhiên, phần thưởng tồi là một bữa ăn thỏa thích. Bạn có thấy sự khác biệt ở đây không?

Áp dụng thói quen

Hãy vui vẻ với những thay đổi của thói quen này. Nó giúp bạn loại bỏ những thói quen gây mất tập trung, thường là nguyên nhân chính gây ra sự trì hoãn, và sử dụng chúng để tạo động lực cho bạn. Dưới đây là cách để áp dụng thông tin này:

  1. Tạo ra một danh sách những việc làm vui vẻ mà bạn muốn làm mỗi ngày (đọc sách, tập thể dục, mạng xã hội hoặc ‘nấu cháo’ điện thoại).
  2. Sử dụng hệ thống khối thời gian như kỹ thuật Pornodoro để làm việc trong 25 phút.
  3. Chỉ tập trung vào công việc đang thực hiện và cương quyết gạt bỏ mọi cám dỗ của những việc khác.
  4. Tự thưởng bản thân 5 phút nghỉ giải lao để làm những việc nho nhỏ mà bạn yêu thích.
  5. Hẹn giờ để sau 5 phút đó bạn có thể quay trở lại làm việc.
  6. Tiếp tục làm những công việc trong ngày và tự thưởng cho mỗi nhiệm vụ nhỏ được hoàn thành.

Nhìn bề ngoài, bạn có thể cảm thấy mình giống như con chuột bạch đang dùng mọi mánh khóe để có được thức ăn. mặc dù vậy, việc tạo ra một hệ thống khen thưởng có thể giúp bạn tối đa hóa các kết quả mà bạn có thể đạt được với từng nhiệm vụ. Hơn nữa, việc cố gắng vượt qua sự lười biêng để làm một công việc cụ thể nào đó cũng là một điều tuyệt vời. Khi bạn biết cỉ còn 15 phút nữa là mình sẽ được làm một điều mình yêu thích, bạn sẽ có cảm giác về một sự khẩn trương thúc đẩy bạn hoàn thành mọi thứ.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!