Nghề PR – Cơ hội mới cho Cử nhân Báo chí

Có thể nhiều người nghĩ rằng, học Báo chí ra trường chỉ có thể làm báo, để rồi bế tắc khi cố chen chân với nghề. Nhưng không ít người đã tìm ra cho mình một hướng đi thông thoáng và triển vọng hơn, vừa làm đúng ngành được đào tạo, lại vừa có nhiều cơ hội để thăng tiến – đó là nghề PR.

Khi cung quá cầu

Hiện nay cùng với Luật, Báo chí là một trong những ngành có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong khối xã hội. Thất nghiệp ở đây theo nghĩa là không làm đúng ngành được đào tạo, hoặc không tìm được việc làm.

Theo một số giảng viên khoa Báo chí thì số cử nhân báo chí được làm đúng nghề và ít nhiều nổi danh với nghề chỉ chiếm tỷ lệ 10-15%. Với số lượng đầu vào quá nhiều, đầu ra thì nhỏ giọt, hàng năm cả nước có tên 500 Cử nhân Báo chí ra trường đã khiến cho tình trạng cung vượt quá cầu tiếp diễn từ năm này qua năm khác.

Không ít Cử nhân báo chí dù rất yêu nghề ham viết nhưng cũng đành ngậm ngùi gác tấm bằng cử nhân báo chí để lao vào cuộc mưu sinh. Những lo toan cơm áo gạo tiền hàng ngày đã khiến cho họ không thể kiên nhẫn hơn trong sự đợi chờ vô vọng.

Nghề PR là một hướng đi mới

Ở nước ta, nghề PR còn khá mới mẻ và lạ lẫm, nhưng trên thế giới thì nghề này đã có mặt từ lâu và được coi là nghề “hái ra tiền”. PR là chữ viết tắt của từ Public Relations, tạm hiểu là: “Những nỗ lực một cách có kế hoạch của một cá nhân hay tập thể, nhằm thiết lập những mối quan hệ cùng có lợi với đông đảo công chúng, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng”.

Hiểu nôm na, PR là nghề làm cầu nối giữa doanh nghiệp với báo chí, với công chúng và các cơ quan chức năng có thẩm quyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Các nhân viên PR là những đại diện cho doanh nghiệp cung cấp thông tin cho báo giới để nâng cao uy tín của mình trong lòng công chúng, đồng thời thông qua đó để quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp. Do vậy, họ không chỉ biết thương thuyết, biết đề ra các kế hoạch cụ thể để nâng cao uy tín và địa vị doanh nghiệp, mà còn phải biết làm báo như một nhà báo chuyên nghiệp.

Do đặc trưng đó của nghề PR nên công việc của một nhân viên PR có nhiều nét tương đồng với nghề báo. Một trong những công việc thường xuyên và cực kỳ quan trọng của họ là viết thông cáo báo chí. Ở phương diện này, sinh viên báo chí có rất nhiều lợi thế. Thực tế đã chứng minh những chuyên viên PR có tiếng trên thế giới đều là những cựu nhà báo hoặc là đã tham gia trong lĩnh cực báo chí.

Song như vậy không có nghĩa là nghề PR hoàn toàn dễ dàng. PR yêu cầu bạn phải có năng lực giao tiếp tốt, khả năng ứng xử khéo léo và nhất thiết phải thông thạo một ngoại ngữ. Về điểm này, sinh viên báo chí có vẻ kém, nhưng nếu bạn biết cách đầu tư ngay từ những năm còn ở đại học thì chắc chắn ngoại ngữ không phải là một trở ngại quá lớn. Ngoài ra bạn còn phải là người kiên nhẫn và có khả năng chịu đựng áp lực cao, bởi vì nhiều khi công việc không diễn ra suôn sẻ như tính toán của bạn.

Nghề PR ở Việt Nam

Hiện nay, thị trường cho nghề PR ở Việt Nam có rất nhiều tiềm năng. ngoài một số công ty, văn phòng đại diện của nước ngoài có hoạt động PR chuyên nghiệp, một số công ty của Việt Nam cũng đã nhanh chóng tiếp cận lĩnh vực mới mẻ này.

Trong tương lai không xa, chắc chắn PR sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn, đặv biệt trong lịnh vực sản xuất kinh doanh. Bài học về thương hiệu khi hợp tác làm ăn với nước ngoài đã khiến cho các doanh nghiệp của Việt Nam nhận thức được vai trò to lớn của PR trong việc xây dựng và quảng bá thương hiệu của mình.

Ngoài ra, trong nền kinh tế thị trường, nhất là khi Việt Nam gia nhập WTO và hội nhập AFTA, thì khả năng cạnh tranh giữa các doanh nghiệp không chỉ được đánh giá bằng chất lượng sản phẩm, mà còn ở giá trị thương hiệu, đây chính là uy tín của doanh nghiệp.

Chín vì vậy, các doanh nghiệp trong nước đã và đang có nhiều chiến lược thúc đẩy việc xây dựng và quảng bá thương hiệu của mình. Đó là cơ hội nghề nghiệp cho các Cử nhân Báo chí trong tương lai không xa.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!