Có thể dự đoán trước được sự thành công

”Nhiệm vụ của con người là tiến lên như thể giới hạn đối với những khả năng của chúng ta không tồn tại”. –  Pierre Teihard de Chardin

Trong triết học có một câu hỏi hết sức thú vị: ”Chúng ta sống thế nào để có được hạnh phúc?” Những người tài trí nhất đã dành trọn những năm tháng, thậm chí là suốt cả cuộc đời tìm kiếm đáp án đúng cho câu hỏi này. Khả năng hỏi và trả lời câu hỏi này một cách đúng đắn cho chính bạn là chìa khóa cho những gì đến với bạn và với mọi điều bạn đạt được. Cách sử dụng thời gian và cuộc sống uổng phí nhất là làm việc chăm chỉ để leo lên các bậc thang dẫn đến sự thành công chỉ để biết ra rằng cái thang đó được đặt sai chỗ.

Tôi đã không tốt nghiệp trung học. Tôi đã lãng phí thời gian và tôi bỏ học giữa chừng. Vì trình độ học vấn hạn chế của mình, công việc duy nhất tôi có thể tìm được là công việc lao động chân tay. Qua nhiều năm, tôi đã đi từ nơi này đến nơi khác, rửa chén, làm việc ở các nhà máy cưa và ở các địa điểm xây dựng, phát quang bụi rậm bằng cưa xích – một phần việc trong đội đốn gỗ và làm việc ở các trang, nông trại.

khi công việc lao động chân tay kết thúc tôi đi đến từng nhà một, từ văn phòng này đến văn phòng khác để bắt đầu công việc bán hàng ăn hoa hồng trực tiếp. Tôi không ngại làm việc, nhưng chỉ làm việc chăm chỉ thì chưa đủ. Tôi đã sống được nhờ vào việc bán hàng, nhưng như thế thì chỉ vừa đủ tạo dựng một cuộc sống bình thường mà thôi. Rồi mọt ngày, tôi đã làm một điều và điều đó đã thay đổi cuộc đời tôi.

Học hỏi từ các chuyên gia

Tôi đến gặp người bán hàng giỏi nhất công ty của tôi, người đã bán và kiếm được ít nhất gấp năm lần so với tôi, và tôi đã hỏi anh ấy với một tâm trạng thất vọng, ”Anh đã làm điều gì khác so với tôi?”

Anh ấy đang bán cùng một sản phẩm có cùng nguồn gốc, cùng một văn phòng với cùng một ía cho cùng một đối tượng khách hàng và với cùng những điều kiện cạnh tranh. Nhưng anh ấy bán được nhiều và trong một khoảng thời gian ngắn hơn tôi rất nhiều lần. Một lần nữa tôi hỏi anh ấy. ”Anh đã làm điều gì khác so với tôi?”

Đầu tiên, anh ấy ngồi xuống cùng với tôi và hỏi về cách tôi đã bán hàng như thế nào; những kết quả mà tôi đạt được là gì. Anh ấy đã lắng nghe một cách kiên nhẫn và sau đó nói cho tôi biết cách anh đã làm là gì. Anh giải thích tầm quan trọng của việc đặt câu hỏi và hiểu được những nhu cầu và những vấn đề thực sự của một khách hàng tương lai trước khi cố gắng bán bất cứ mặt hàng nào. Anh đã chỉ cho tôi một cách giới thiệu về sản phẩm của mình như là một sự lựa chọn hợp lý nhất dành cho một khách hàng khó tính. Anh giảng giải về những câu trả lời hay nhất đối với những mối quan tâm chung nhất mà người ta có thể hỏi và anh đã chỉ cho tôi cách để yêu cầu cho một quyết định mua hàng.

Hóa ra, trong những ngày bắt đầu của công việc của mình, anh ấy đã được đào tạo một cách kỹ lưỡng ở một công ty lớn về cách thức và phương pháp luận của việc bán hàng chuyên nghiệp. Anh ấy đã thành thạo những kỹ năng của quy trình bán hàng cơ bản và sau đó đã vận dụng chúng vào những sản phẩm hiện tại của mình. Anh đã khám phá ra rằng, cũng giống như việc đi xe đạp hay lái xe hơi, hệ thống bán hàng, một khi đã hiểu và nắm bắt được thì có thể áp dụng sang sản phẩm, dịch vụ hay một ngành khác mà vẫn hiệu quả.

Nguyên tắc này như một tiếng sét đánh vào tôi. Nó đã làm thay đổi cuộc đời tôi. Các bạn hãy thử tưởng tượng xem! Có nhiều lý do mọi điều đã xảy ra, cho sự thành công hay thất bại trong bất cứ lĩnh vực nào. Nếu có điều gì mà tôi mong muốn thì tôi chỉ muốn tìm ra được cách người khác đã đạt được. Nếu tôi làm những gì mà họ đã làm thì cuối cùng tôi cũng sẽ đạt được một kết quả như họ.

Đây là quy tắc đầu tiên của tôi: Nếu bạn làm theo những gì mà những người khác đã làm thành công thì không có một điều gì có thể ngăn cản bạn và cuối cùng bạn cũng sẽ có được những kết quả như họ. Và nếu bạn không làm theo những gì họ đã làm, không có gì có thể giúp được cho bạn.

Tôi đang đi trên con đường của tôi! Trong những năm tiếp theo, tôi đã làm việc trong nhiều ngành kinh doanh khác nhau với những công việc khác nhau. Mỗi khi tôi bắt đầu ở một lĩnh vực mới, ngay lập tức tôi bắt tay vào việc học hỏi mọi điều có thể được về những quy tắc thành công trong công việc đó, rồi áp dụng những gì mà tôi học được vào công việc hiện tại của mình cho đến khi tôi đạt được kết quả bằng hoặc tốt hơn kết quả những người khác đã đạt được.

Một câu hỏi lớn

Khi đã bắt đầu đi lên, tôi bắt đầu hỏi một câu hỏi khác, ”Tại sao lại có người thành công hơn những người khác?” Tại sao có người lại có nhiều tiền hơn, có công việc tốt hơn, có gia đình hạnh phúc hơn, có sức khỏe tốt hơn và cuộc sống thú vị hơn còn những người khác thì không? Tại sao có người lái xe mới hơn, mặc quần áo đẹp hơn và sống trong những căn nhà tốt hơn? Những người này luôn có nhiều tiền trong túi và trong các tài khoản ngân hàng của họ. Họ ăn tối ở những nhà hàng sang trọng, đi nghỉ ở những nơi tuyệt hảo, có một cuộc sống thú vị và thỏa mãn. Tại sao lại như vậy?

Câu trả lời mà tôi có được là những người này thế nào đấy lại may mắn hơn những người bình thường, như thế họ được sinh ra với một gen và một nhiễm sắc thể đặc biệt mà những người khác không có. Ngay cả những người đạt được những thành công lớn thường cho rằng thành công của họ là do ”may mắn”.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!