Lời tựa

Không có giới hạn

”Nếu chúng ta làm tất cả những điều mà chúng ta có khả năng làm, chúng ta sẽ ngạc nhiên về chính mình”. – Thomas Edison

Xưa thật là xưa, ở một vùng đất xa xôi nọ có một ông lão sống trong một ngôi nhà trên đỉnh đồi. Ông đã dành trọn đời mình để nghiên cứu và suy ngẫm. Ông được mọi người biết đến về sự hiểu biết sâu rộng, tính nhạy cảm và sự thông thái của mình. Các chính trị gia, các thương nhân và những người có địa vị cao trong xã hội đều tìm đến ông và đưa ra cho ông những câu hỏi. Các câu trả lời của ông lúc nào cũng chính xác. Dường như ông có một tài năng đặc biệt có thể giúp ông hiểu được bản chất của bất cứ vấn đề gì hay rắc rối nào. Khi những câu trả lời và những giải pháp của ông được thực thi, thì kết quả luôn luôn xuất sắc. Chẳng mấy chốc, danh tiếng của ông lan khắp mọi nơi.

Ở ngôi làng phía dưới chân đồi có một nhóm bé trai chơi thân với nhau. Đôi khi chúng leo lên đồi đến thăm ông lão và hỏi chuyện ông, và xem ra ông luôn có những câu trả lời đúng. Thời gian trôi qua, việc đó đã trở thành một trò chơi nhỏ, những cậu bé vẫn luôn cố nghĩ ra một câu hỏi để ông lão không thể trả lời được. Nhưng chúng không bao giờ thành công.

Một ngày nọ, cậu bé đứng đầu nhóm tên là Aram đã gọi cả bọn lại quanh mình và nói: ”Cuối cùng tớ cũng đã tìm ra được cách để làm cho ông lão bí. Đây này, trong tay tớ có một con chim. Chúng ta hãy đi hỏi ông lão rằng con chim còn sống hay đã chết. Nếu ông ấy nói rằng nó đã chết, thì tớ sẽ thả nó ra và nó sẽ bay đi. Nếu ông ấy nói rằng con chim vẫn còn sống, tớ sẽ bóp chết nó và con chim sẽ chết. Thế nên, dù ông ấy có nói gì đi chăng nữa thì cuối cùng ông ấy cũng sẽ nói sai mà thôi”.

Thích thú với viễn cảnh cuối cùng làm cho ông lão có câu trả lời sai, chúng vội vã kéo nhau lên đồi. Ông lão nhìn thấy chúng đến và để ý thấy vẻ hăm hở trên khuôn mặt của chúng. Sau đó, Aram đã bước lên phía trước và nói rằng: ”Thưa ông, cháu có một chú chim trong tay. Ông có thể nói cho cháu biết là nó còn sống hay đã chết được không ạ?”

Ông lão nhìn vào những khuôn mặt tinh quái và mong đợi rồi nhẹ nhành nói: ”Aram, điều đó tùy thuộc ở con”.

Bạn là người làm củ số phận của chính mình

Ý nghĩa và bài học rút ra từ câu chuyện trên là hầu như mọi điều xảy đến với bạn đều nằm trong tay bạn. Số phận của bạn hoàn toàn tùy thuộc vào chính bạn. Tương lai của bạn phần lớn được quyết định bởi chính bạn, bởi chính sự lựa chọn và quyết định của bạn. Những gì mà bạn có được là kết quả của những việc mà bạn đã làm hay đã không làm được, ngày này qua ngày nọ và năm này qua năm khác.

Năm tôi 21 tuổi, giữa cái lạnh giá của mùa đông, tôi đã ngồi trong căn hộ chỉ là một phòng nhỏ xíu và suy nghĩ về tương lai của mình – nó trông có vẻ không triển vọng lắm. Tôi đã bỏ ngang trung học và đang là một công nhân xây dựng, không một xu dính túi đến nỗi cả tuần tôi không dám bước chân ra khỏi nhà trước ngày lĩnh lương. Đột nhiên, tôi có một khám phá. Cũng như câu chuyện về ông lão, tôi nhận ra rằng mọi điều xảy đến với tôi từ giây phút đó trở về trước đều tùy thuộc trong chính tay tôi. Không một người nào khác làm điều đó cho tôi cả. Tôi phải tự mình chịu trách nhiệm.

Bạn có thể tạo ra tương lai của chính mình

Bậc thầy về quản lý Peter Drucker đã viết: ”Cách tốt nhất để dự đoán tương lai là tạo ra nó”. Mỗi người đều muốn được hạnh phúc, mạnh khỏe, được ngưỡng mộ, giàu có, và thành công trong bất cứ điều gì mà họ làm, nhưng cách duy nhất để bạn đạt được và có được tất cả mà phù hợp với bạn đó là tự tạo tương lai của chính mình. Và tin tốt lành là chưa bao giờ có nhiều cơ hội trong nhiều lĩnh vực khác nhau để bạn hoàn thiện giấc mơ và mục đích của chính mình hơn hôm nay. Mục tiêu chính của bạn trong cuộc sống sẽ là tận dụng được tất cả mọi điều mà cuộc đời của bạn mang lại.

Trong thế giới của chúng ta có hai mẫu người cơ bản: người năng động và người thụ động. Chỉ có khoảng mười phần trăm là người tiên phong, và mặc dầu chỉ là thiểu số thì họ vẫn là những người đề xuất ý kiến và là người thực hiện trong mọi lĩnh vực. Họ là những người tự mình tạo ra cuộc sống và làm cho điều đó thành hiện thực. Họ chịu hoàn toàn trách nhiệm về chính họ và kết quả của những hành động của họ. Họ dám bước lên phía trước đối đầu với rủi ro và không chắc chắn. Khi bạn quyết định tự tạo tương lai của chính mình, bạn hãy gia nhập vào phần thiểu số quan trọng này. Bạn bắt đầu đẩy lên tuyến đầu trong cuộc sống của chính bạn.

Phần đông mọi người thường bị động trong việc đáp lại và phản ứng lại cuộc sống, luôn luôn hy vọng và mong ước rằng mọi điều tốt đẹp sẽ xảy ra với họ. Họ mua vé số, không ngừng xem tivi, và phàn nàn về hoàn cảnh của họ. Bọ bực tức với những người thành công nhưng lại không sẵn sàng quyết tâm nỗ lực để đạt được những gì mà người khác đã cố gắng để có được. Họ sống như người đang chờ một chuyến xe buýt trên con đường mà không có tuyến xe buýt đi qua.

Hy vọng không phải là một chiến lược

Hy vọng không phải là một chiến lược cho sự thành công. Cuộc sống của bạn quá quý giá và quan trọng nên không thể phó mặc cho số mệnh. Trách nhiệm lớn nhất của bạn là nắm quyền chỉ huy tương lai của bạn và định hình cho số mệnh của bạn theo cách mà bạn muốn, làm một điều tuyệt vời nào đấy với cuộc đời của bạn.

Trong những năm kể từ lúc nhận ra được vấn đề trong căn hộ nhỏ của tôi, tôi đã tới và làm việc ở hơn 80 quốc gia. Tôi đã khởi đầu, xây dựng, quản lý và thay đổi khoảng 22 công việc kinh doanh khác nhau. Tôi đã là cố vấn là chuyên gia đào tạo cho hơn 500 công ty,đã giảng dạy cho hơn 2 triệu sinh viên và người tham dự các hội nghị chuyên đề về những chiến lược cho sự thành công trong kinh doanh và trong cuộc sống của mỗi cá nhân. Trong những trang tiếp theo, tôi sẽ chia sẻ với bạn những ý tưởng tốt nhất mà tôi đã khám phá ra để giúp bạn tạo ra tương lai mà bạn mong muốn và xứng đáng có được.

Đôi khi, trong các hội nghị chuyên đề của tôi, tôi hỏi, ”Ở đây có ai muốn thu nhập của mình tăng lên gấp đôi không?” Hầu như theo bản năng, mọi người đều giơ tay lên.

”Được rồi” – tôi nói, ” Tôi có những tin tốt lành cho các bạn đây. Tôi có thể đảm bảo rằng mọi người ở đây sẽ gia tăng gấp đôi thu nhập của mình, đơn giản là nếu các bạn sống đủ lâu. Nếu thu nhập của các bạn tăng với tốc độ của sự lạm phát, khoảng ba phần trăm một năm, và các bạn làm việc thêm từ 20 đến 25 năm nữa, thì thu nhập của các bạn sẽ gia tăng gấp đôi”.

”Vậy, việc gia tăng gấp đôi thu nhập của các bạn là một câu hỏi chưa chuẩn xác, phải vậy không? Câu hỏi thật sự là bạn có thể thực hiện điều đó nhanh như thế nào?”

Hãy nhấn chân ga

Nếu các bạn giống tôi, các bạn không kiên nhẫn chờ đợi những kết quả. Khi bạn đã quyết định làm một điều gì đó mới mẻ và khác lạ, đặc biệt là tự tạo lấy tương lai cho mình, thì bạn sẽ muốn xúc tiến nó càng nhanh càng tốt. Tốt rồi. Phải thế thôi.

Trong cuốn sách này, tôi sẽ chỉ cho bạn cách nhấn vào ”chân ga” của chính cuộc đời bạn và cách để đạt được những mục tiêu của bạn nhanh hơn bạn từng mơ. Tôi sẽ chia sẻ với bạn một loạt những phương pháp thực tiễn, đã được chứng minh là có hiệu quả với ai sử dụng chúng, và mang đến cho bạn những công cụ và những phương pháp kỹ thuật có tác động mạnh nhất và phổ biến nhất cho sự thành công trong nghề nghiệp và cá nhân đã được phát hiện ra cho đến nay, cùng những chiến lược tương tự chiến lược đã được sử dụng bởi những người thành công, trong mọi lĩnh vực.

Hãy cùng tôi đi trên cuộc hành trình tìm kiếm và khám phá những cùng rộng lớn, chưa được thăm dò về tiềm năng của chính bạn. Hãy quyết định ngay lập tức để tự tạo lấy tương lai cho chính mình.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!