Nguyên tắc 2: Sự rõ ràng mang tính quyết định then chốt

”Điều vĩ đại nhất mà một người có thể làm trong thế giới này là có thể thực hiện những việc đã được giao cho mình tốt nhất. không có gì khác hơn chính là sự thành công”. – Orison Swett Marden

Có lẽ nhân tố quan trọng nhất của tất cả các nhân tố may mắn là biết được một cách chính xác những gì bạn muôn ở mỗi một lĩnh vực trong cuộc sống của bạn. Lý do hàng đầu để thành công lớn là có các mục tiêu và kế hoạch rõ ràng, cụ thể, có thể đo lường, được viết ra và được xuất phát bởi một ước muốn cháy bỏng để đạt được chúng. Việc biết được những gì bạn muốn sẽ gia tăng những xác suất mà bạn sẽ có được điều đó một cách bất ngờ.

Lý do hàng đầu cho việc không đạt lời giải như mong đợi và sự thất bại là do mục tiêu không rõ ràng và không có hệ thống. Sự thất bại xuất phát từ sự bất lực trong việc quyết định một cách chính xác những gì bạn muốn, điều đó sẽ như thế nào, khi nào thì bạn muốn, và làm sao bạn đạt được điều đó. Như diễn giả Zig Ziglar nói, phần đông mọi người là ”chệch hướng chung chung” hơn là ”cái riêng có ý nghĩa”. Sự thật là bạn không thể đạt được một mục tiêu mà bạn không thể nhận thấy rõ. Nếu bạn không biết nơi sẽ đến, thì chắc chắn bạn sẽ kết thúc ở một nơi nào đó khác. Bạn phải có những mục tiêu của mình.

Một người mà không có mục tiêu thì giống như một con thuyền không có bánh lái, bị thổi bạt đi bất cứ nơi nào theo hướng gió thổi và theo hướng của thủy triều. Một người có các mục tiêu rõ ràng, cụ thể giống như một con thuyền có bánh lái, chạy thẳng chính xác đến đích đến của nó.

Thật đáng ngạc nhiên về việc bạn thay đổi may mắn của bạn nhanh như thế nào bằng cách trở thành người thiên về mục tiêu một cách mãnh liệt. Như một người bạn giàu có của tôi đã nói: ”Thành công là những mục tiêu và tất cả điều khác là lời chú thích”. Những mục tiêu có thể chỉ là lý do cho sự thành công, nhưng không có sự thành công nào có thể thực hiện được mà không có chúng!

Không có sự trùng hợp ngẫu nhiên

Một vài người tin vào những sự trùng hợp ngẫu nhiên. Họ tin vào sức mạnh của những trường hợp ngẫu nhiên tạo thành cuộc sống của một con người. Nhưng thật ra trong hầu hết các trường hợp, các sự trùng hợp ngẫu nhiên thật sự không xảy ra. Hầu hết chúng có thể liên quan đến những sự kiện đã xảy ra trước đây và đến sự chuẩn bị tốt về mặt tinh thần như đã được giải thích ở phần trước của sách.

Ngoài ra, có nhiều phần xác suất khác biệt so với các sự trùng hợp ngẫu nhiên cho là các sự kiện đặc biệt sẽ xảy ra. Theo quy luật quân bình, nếu bạn cố thử những điều khác nhau, giống như những trái banh bida đang lăn quanh bàn, một hay hai trái sẽ va vào nhau. Nhưng điều này xảy ra cùng với những sự kiện khác nhau được dựa vào quy luật, không phải do may mắn hay do sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Tìm kiếm khả năng cầu may trong mọi việc

Có hai nguyên tắc quan trọng mà những nhân tố may mắn phải có và đã tồn tại trong suốt lịch sử. Những người đàn ông và những người phụ nữ đạt thành công nhất thường phải trải qua chúng. Việc hiểu biết những nhân tố này có thể làm cho bạn hiểu những khả năng mà bạn có thể chưa bao giờ hiểu được hay nhận thức được trong quá khứ.

Nguyên tắc đầu tiên của các nhân tố may mắn này là nguyên tắc cầu may. Khả năng cầu may đã được mô tả thích hợp nhất là “khả năng tạo ra những khám phá may mắn trên suốt con đường đời”. Nguyên tắc về khả năng cầu may xuất phát từ một câu chuyện thần tiên về ba chàng hoàng tử của vương quốc Serendip. Ba hoàng tử này đã đi chu du ở khắp mọi nơi, có được hết kinh nghiệm này đến kinh nghiệm khác của điều không may và những điều có vẻ như là tai họa trong cuộc sống của những người khác. Nhưng kết quả của những chuyến viếng thăm của họ và những khám phá may mắn họ tạo ra, những tai họa và những bi kịch lại trở thành những thành công và những niềm hạnh phúc lớn lao hơn bao giờ hết.

Vào một dịp nọ, ba chàng hoàng tử đi đến một trang trại và ở đó không may đã xảy ra một tai nạn. Người con trai duy nhất của người chủ trang trại bị ngã từ trên con ngựa duy nhất của gia đình xuống và anh đã bị gãu chân. Sau đó con ngựa chạy trốn và không tìm thấy được. Người nông dân khá đau buồn, nhưng ba chàng hoàng tử nói với ông đừng quá lo lắng, “Còn quá sớm để phán đoán; biết đâu một điều gì đó tốt đẹp sẽ xảy ra”.

Tại thời điểm này đất nước tình cờ bị dính vào một cuộc chiến tranh với một đất nước láng giềng. Một buổi sáng nọ, một toán lính đã đến nhà để bắt tất cả những người đàn ông trẻ tuổi, khỏe mạnh đi lính. Thế là, người con trai duy nhất của người nông dân đã bị gãy chân vì thế anh đã được miễn việc nhập ngũ.

Vài ngày sau đó, những người đại diện của chính quyền đến để bắt tất cả những con ngựa có thể sử dụng được cho quân đội. Nhưng vì con ngựa duy nhất của họ đã chạy trốn nên,một lần nữa, người nông dân lại được miễn việc nộp ngựa. Những gì đã xảy ra có vẻ là việc bất hạnh, việc gãy chân và sự mất ngựa, hóa ra lại là một sự cứu giúp cho người nông dân.

Một khoảng thời gian sau, khi chiến tranh kết thúc, con ngựa đã tự trở về nhà, dẫn theo một vài con ngựa hoang khác. Chân của người con trai chẳng mấy chốc đã được bình phục. Và người nông dân đã rất hạnh phúc. Một tai họa hiển nhiên đã trở thành một chuỗi những chuyện không may lại hóa thành may mắn. Điều như thế này có thể cũng sẽ xảy ra với bạn, lần này đến lần khác, nếu bạn cho phép và bạn tìm kiếm chúng.

Phát huy thái độ hy vọng tích cực

Chìa khóa để biết được khả năng cầu may là nguyên tắc của những sự mong đợi tích cực. Nguyên tắc này nói rằng bạn càng tin tưởng một cách tích cực vào những điều tốt đẹp sẽ xảy ra thì nó sẽ có nhiều khả năng điều đó sẽ xảy ra hơn. Mẫu số chung của một sự kiện mang tính cầu may rằng nó chỉ xảy ra khi bạn hoàn toàn tin tưởng mọi việc sẽ kết thúc tốt đẹp nhất và khi bạn đang tìm kiếm một điều gì tốt đẹp trong mỗi sự thất bại hay khó khăn.

Sau đó, thật kinh ngạc, mọi điều của những sự kiện hạnh phúc xảy ra, mà phần nhiều trong số đó lúc ban đầu xuất hiện như những sự thất bại và những việc rủi ro. Sau đó chung hóa ra chính xác như những gì cần thiết xảy ra cho bạn để đạt được mục tiêu cơ bản.

Tình hình hiện tại của bạn chính là những gì bạn cần

Đây chính là một nguyên lý triết học quan trọng: Tình hình của bạn ngày hôm nay đúng với những gì bạn cần, tại thời điểm này, dành cho sự phát triển của chính cá nhân bạn. Mỗi một phần trong cuộc đời của bạn chính xác như nó xảy ra. Mỗi một khó khăn bạn phải đương đầu và giải quyết ngày hôm nay chứa trong nó những khả năng mà bạn có thể chuyển thành lợi thế của chính bạn để đạt được lối sống mà bạn mong muốn cho chính bản thân mình.

Bạn có thể sẽ phải làm việc với một người chủ khó tính trong một ngành mà ở đó sự cạnh tranh rất mãnh liệt, lợi nhuận thì thấp và tiềm năng tương lai dường như bị hạn chế. Nếu bạn không cẩn thận, bạn có thể trở nên tiêu cực với công việc của mình và lo lắng về tình hình hiện tại của bạn. Nhưng nếu bạn nhận ra rằng, theo nguyên lý khả năng cầu may, thì nó chính là những điều bạn cần ngay tại thời điểm này, bạn có thể nghiên cứu để tìm ra được những lợi thế có ở trong đó.

Bài tập thực hành

Những gì bạn cần thực hiện:

  1. Hãy xem xét một vài thành công của bạn và chú ý về các ví dụ của tính đồng nhất và tài cầu may đã xảy ra với bạn trong quá khứ. Bạn làm cách nào để chúng xảy ra một lần nữa?
  2. Xác định tầm nhìn của bạn về cách sống và tương lai lý tưởng của bạn, nếu cuộc sống của bạn đã hoàn hảo trong mọi lĩnh vực thì nó sẽ trông như thế nào?
  3. Hãy ngồi xuống và viết ra danh sách ước mơ cá nhân của chính bạn. hãy tưởng tưởng rằng bạn có tất cả thời gian, tiền bạc và khả năng trong thế giới. Điều bạn thực sự muốn là gì?
  4. Lập một danh sách gồm 10 mục tiêu mà bạn muốn đạt được trong 1 hay 2 năm; viết chúng ở thì hiện tại như thể chúng đã thực sự đạt được.
  5. Hãy chọn một mục tiêu có ảnh hưởng tích cực nhất với cuộc sống của bạn nếu bạn đạt được nó. Hãy lập ra mục tiêu xác định chính của bạn và nghĩ về nó trong hầu hết mọi thời gian.
  6. Lập một kế hoạch để đạt được mục tiêu chính của bạn, hoàn thành với thời hạn cuối và thời hạn cuối bổ sung, cũng như các biện pháp và các sự ưu tiên.
  7. Thực hiện ngay lập tức kế hoạch của bạn; mỗi ngày hãy thực hiện một điều để bạn tiến đến gần mục tiêu hơn. Với quyết tâm là bạn sẽ không bao giờ bỏ cuộc!

Viết một bình luận

error: Content is protected !!