”Chiến tranh lạnh” là gì?

Sau khi Chiến tranh Thế giới II kết thúc, trong tình hình chính trị thế giới đã xảy ra một sự thay đổi rất lớn: phe Tư bản chủ nghĩa phương Tây do các nước Mỹ, Anh, Pháp đứng đầu và phe Xã hội chủ nghĩa phương Đông do Liên Xô cũ đứng đầu. Vì có niềm tin chính trị khác nhau cho nên các nước có thái độ thù địch với nhau. Nhưng sức mạnh quân sự của cả hai bên đều hết sức to lớn.

Với vài triệu quân và vài ngàn đầu đạn hạt nhân, nếu đem sức mạnh quân sự này ra sử dụng thì bên nào cũng có thể tiêu diệt được đối phương đến vài lần. Vì thế chẳng có ai dám sử dụng sức mạnh quân sự để phát động chiến tranh.

Tuy nhiên, bên nào cũng muốn làm đối phương bị suy yếu và đi tới tan vỡ cho nên tất cả các thủ đoạn bên ngoài phạm vi quân sự đều được sử dụng.

Các thủ đoạn này bao gồm:

  • Phong tỏa kinh tế, không để cho các tài liệu kinh tế quan trọng lọt vào tay đối phương; cản trở phát triển kinh tế của đối phương;
  • Tấn công về chính trị, vận dụng mọi công cụ để tuyên truyền và tấn công vào các điểm yếu của đối phương. đánh vào lòng dân của đối phương;
  • Phá hoại, lật đổ, đào tạo gián điệp để tiến hành các hoạt động phá hoại;
  • Chạy đua trang bị quân sự, không ngừng tăng cường các hoạt động quân sự, ra sức phát triển các vũ khí mũi nhọn, luôn luôn muốn làm cho sức mạnh quân sự của mình hơn được đối phương.

Tuy cả hai phe đều chưa trực tiếp nổ súng nhưng thật ra cả hai phe đều đang nằm trong một trạng thái chiến tranh, chiến tranh có thể nổ ra bất cứ lúc nào. Một Thượng nghị sĩ Mỹ đã mệnh danh trạng thái này là Chiến tranh lạnh để phân biệt với chiến tranh nóng trong đó có dùng pháo thật và đạn thật.

Đầu những năm 1990, Liên Xô cũ tan rã, do đó các nước Đông Âu trải qua những biến động to lớn, cái gọi là phe phương Đông không còn tồn tại nữa. Từ đó trở đi, chiến tranh lạnh cũng đã kết thúc.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!