Tại sao trên lá cờ Olympic lại có năm hình tròn?

Đại hội thể dục thể thao long trọng và có quy mô lớn nhất trên thế giới là Thế vận hội Olympic. Mỗi khi khai mạc Thế vận hội Olympic, trên hội trường bao giờ cũng phải kéo lên lá cờ Thế vận hội. Vì trên lá cờ này có in năm cái vòng, cho nên nó cũng được gọi là cờ ”năm vòng tròn”.

Lá cờ năm vòng tròn đã được thiết kế năm 1913, theo ý kiến của Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế, ông Baron Coubertin. Năm 1914, nó đã được sử dụng lần đầu tiên tại Đại hội Đại biểu Olympic cửa hành ở Paris, nước Pháp. Lá cờ Olympic làm bằng vải màu trắng không viền, thêu năm vòng tròn với ba vòng bên trên màu xanh, đen, đỏ; còn hai vòng bên dưới màu vàng và màu lục.

Ông Baron Coubertin đã chọn năm màu này vì đây là màu quốc kỳ của các nước tham gia cuộc vận động Olympic thời bấy giờ.

Về sau, người ta lại có một cách giải thích khác về màu sắc của năm cái vòng, cho rằng năm cái vòng này tượng trưng cho năm lục địa trên thế giới: màu xanh tượng trưng cho châu Âu, màu vàng cho châu Á, màu đen cho châu Phi, màu lục cho châu Đại Dương và màu đỏ cho châu Mỹ.

Năm 1979 trên tờ tạp chí Olymoic, Ủy ban Olympic Quốc tế đã chính thức nêu rõ rằng dựa hiến chương Olympic, ý nghĩa của năm cái vòng này là tượng trưng cho sự đoàn kết giữa năm lục địa, đồng thời tượng trưng cho tinh thần thi đua công bằng và hữu nghị giữa các vận động viên trên toàn thê giới tại Thế vận hội Olympic.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!