Tại sao xe đi bên trái ở nước Anh và một số nước khác?

Đa số các nước trên thế giới, có Việt Nam, thì xe cộ và người đi bộ đi ở bên phải đường theo luật giao thông hiện hành. Nhưng ở nước Anh và vài nước khác thì trái lại, mọi phương tiện giao thông cũng như người đi bộ phải đi bên trái đường. Vì sao vậy?

Tập quán này của nước Anh và một số nước khác cũng có nguyên nhân lịch sử của nó. Từ thế kỷ XIV và XV, hồi nước Anh và một số nước khác còn chưa có xe hơi và xe đạp, người ta đi lại bằng ngựa hoặc đi bộ. Các hiệp sỹ, các nhà quý tộc giàu có khi đi đường thường đeo kiếm bên mìn. Thông thường, người ta đều dùng thuận tay phải nên kiếm được đeo bên trái thân mình để khi cần có thể tiện tay rút kiếm ra được liền. Còn khi bị kẻ địch tấn công từ phía trước mặt thì bên trái đường sẽ tiện cho việc đỡ đòn và tấn công kẻ địch hơn. Hãy thử tưởng tượng, nếu bị một kẻ thuận tay phải tấn công từ trước mặt thì đòn tấn công sẽ nhằm vào bên trái người bị tấn công, nên người ta phải né sang phải để tránh đòn. Vì lý do đó mà ở Anh và ở một số nước mấy trăm năm nay người ta đều đi bên trái đường.

Về sau súng được phát minh. Khi dùng súng nhằm vào đối phương người ta thường lấy tay trái đỡ súng, tay phải đặt vào cò súng. Trong trường hợp này, đi bên phải đường dễ chống kẻ địch từ phía trước tiến tới hơn. Vì lý do này mà ở các quốc gia phát triển muộn hơn như Mỹ có quy định đi bên phải đường.

Do đó, trên thế giới ngày nay có hai luật giao thông quy định đi bên phải và bên trái đường.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!