Mẫu hệ và Phụ hệ trong lịch sử nhân loại

Trong lịch sử nhân loại, ở thời kỳ thượng cổ đã từng có một giai đọan rất dài nữ giới chiếm địa vị chúa tể trong xã hội. Đó là thời ký xã hội Mẫu hệ. Thời bấy giờ, nhân loại chỉ biết có mẹ mà không biết có cha, huyết thống cũng chỉ tính theo hệ mẹ, cả đến tài sản cũng kế thừa theo mẹ.

Vì con người thời bấy giờ có những phương thức duy trì sinh hoạt nguyên sơ, đời sống chỉ dựa vào hái lượm và nông nghiệp nguyên thủy, mà các công việc này phần lớn là do phụ nữ đảm đang. Cả đến công việc chế biến thực phẩm và các việc trong nhà cũng đều do phụ nữ gánh vác, vì thế phụ nữ chiếm một địa vị hết sức quan trọng trong đời sống xã hội thời bấy giờ.

Đến thời kỳ cuối cùng của xã hội nguyên thủy, loài người tiến vào thời kỳ đồ sắt, lúc này sức sản xuất đã phát triển lên rất nhiều. con người thời bấy giờ sống không chỉ còn dựa vào việc hái lượm và nông nghiệp nguyên thủy nữa mà phần quan trọng hơn là dựa vào việc săn bắn, chăn nuôi gia súc và nông nghiệp cày cấy; các công việc này đòi hỏi phải có dũng khí và sức khỏe của nam giới. Năng lực cơ thể phụ nữ rõ ràng không thể nào bằng nam giới được vì thế dần dần nam giới chiếm địa vị của phụ nữ trong đời sống xã hội và nhân loại cũng tiến vào thời kỳ xã hội thị tộc phụ hệ.

Từ đó, địa vụ chi phối của nam giới trong xã hội cứ kéo dài mãi, người ta chỉ còn biết huyết thống phụ hệ là thuộc dân tộc nào, vương triều nào, gia tộc nào. Người ta cũng lấy họ theo cha, còn con cái do phụ nữ truyền lại thì được gọi là ‘bàng chi’, ‘bàng hệ’, ảnh hưởng này còn lưu truyền cho tới xã hội có giai cấp.

Theo đà tiến độ của nền văn minh nhân loại, sự khác nhau về giới giữa nam và nữ ngày càng ít đi. Ngày nay có một số gia đình còn xuất hiện những người con trái, cón gái lấy họ theo mẹ hoặc mang cả hai họ cha và mẹ.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!