Vì sao thân cây có hình trụ?

Môn hình học cho chúng ta biết rằng diện tích của hình tròn lớn hơn bất kỳ một hình nào khác có cùng chu vi. Do đó, với cùng một lượng nhiên liệu như nhau, muốn tạo thành một loại đồ vật có dung tích lớn nhất hoặc là có sức chứa nhiều nhất thì hiển nhiên phải tạo thành hình tròn là thích hợp hơn cả.

Chẳng có gì là lạ khi người ta làm ống khói, ống dẫn nước đều là ống tròn. Trên thực tế đó là một kiểu bắt chước hiện tượng tự nhiên (phỏng sinh học).

Thứ hai là hình trụ tròn chịu lực tốt nhất. Trọng lượng của tán cây to tròn đều nhờ vào sự chống giữ của thân cây. Có những loài cây sai trái, đến mùa trên cây còn treo nặng hàng tạ trái, nếu không có cành thân khỏe chống giữ làm sao có thể tồn tại được.

Hơn nữa, với thân cây hình trụ tròn còn có lợi cho việc phòng chống nhiều tác hại từ bên ngoài. Nếu thân cây là hình vuông hoặc hình chữ nhật, thân cây ắt sẽ có các góc cạnh, dễ làm mồi cho các loài động vật gặm nhấm.

Ngoài ra, cây thân gỗ là cây lâu năm; trong đời nó khó tránh khỏi bị gió bão tấn công. Do thân cây hình trụ tròn co nên dù gió lớn đến từ phía nào cũng dễ dàng lướt qua bề mặt, cây chỉ chịu một lực nhỏ của gió mà thôi.

Mọi sinh vật đều tiến lên phía trước trên bậc thang tiến hóa của thế giới. Hình trụ tròn của thân cây chính là kết quả hoàn hảo của sự thích nghi đó.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!