Tại sao phụ nữ vùng Ả Rập phải dùng mạng che mặt khi ra ngoài?

Tại một số nước ở vùng Ả-Rập (Arabia), mỗi khi ra ngoài phụ nữ đều phải che mặt bằng một tấm khăn màu đen, che rất kín chỉ chừa một lổ hổng để có thể trông thấy đường đi mà thôi. Ngoài ra họ còn phải mặc một cái áo dài màu đen, làm cho người bên ngoài không còn có thể nhận ra dung mạo thực của họ là như thế nào.

Phần lớn các nước vùng Arabia đều nằm trong vùng sa mạc, có nắng nóng và có mưa cát. Nếu vậy thì phụ nữ ở các cùng này lẽ ra phải ăn mặc cho thoáng mát hơn thì mới thích hợp với khí hậu nóng bức. Vậy thì tại sao họ lại ăn mặc kín đáo như thế?

Phần lớn người dân tại các nước Ả-Rập đều theo đạo Islam (Hồi giáo). Họ bị các giáo lý của Hồi giáo trói buộc rất nhiều. Theo các điều ngăn cấm trong giáo lý thì toàn thân của người phụ nữ đều là những thứ xấu xa. Nếu một người nam giới trông thấy mặt của một người đàn bà lạ thì việc này bị coi là một chuyện chẳng lành. Vì thế phụ nữ dùng khăn đen che mặt là để bảo vệ cho đàn ông, mà cũng là cách giữ gìn cho chính bản thân người phụ nữ đó.

Một số quốc gia Arabia lại còn có giới quy nghiêm nhặt hơn nữa, con gái đến sáu tuổi thỉ phải ở trong nhà. Đến mười tuổi thì toàn thân phải bọc kín, hễ ra khỏi cửa là phải có khăn che mặt. Hơn nữa, họ phải đi trong những ngõ nhỏ và phải đi thật nhanh. Bao giờ họ cũng phải về nhà trước lúc mặt trời lặn.

Phần lớn phụ nữ Arabia thường không đi làm. Dù vẫn có một số ít phụ nữ làm việc trong các cơ quan trực thuộc chính phủ nhưng khi tiếp xúc với các đồng sự nam giới họ cũng phải dùng khăn che mặt. Còn một số công việc không thể không do phụ nữ đảm nhiệm, như nghề tiếp viên hàng không thì phải mời những cô gái ngoại quốc làm.

Ở mỗi nước cũng có các quy định khác nhau về việc dùng khăn che mặt. Ở các vùng nông thôn hay khu chăn nuôi, phụ nữ không những không dùng khăn che mặt mà còn cùng với nam giới ra đồng hay ra bãi chăn nuôi làm việc. Phụ nữ ở một số địa phương dùng mũ bện bằng cỏ thay cho khăn che mặt. Lại có những nơi phụ nữ dùng khăn trùm đầu hay khăn trùm vai để thay cho khăn che mặt.

Ngày nay, phụ nữ ở các nước Arabia cũng chịu ảnh hưởng của trào lưu, tư tưởng giải phóng phụ nữ như ở các nước khác trên thế giới. Tại những thành phố lớn, phụ nữ đã bắt đầu bỏ khăn che mặt và áo đen dài để ăn vận theo thời trang và cùng với nam giới tham gia các hoạt động xã hội.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!