Nguyên tắc 12: Xác định điều ưu tiên cao nhất và tập trung toàn bộ tâm trí vào đó

Người do dự thường không kiên định trong bất cứ điều gì. Hãy làm những việc cần phải làm ngay.

Theo Brian Tracy.

Khi bạn phát triển thói quen định hình các ưu tiên nổi trội và tập trung toàn bộ tâm trí vào đó, bạn sẽ có khả năng hoàn thành bấy kỳ điều gì bạn muốn trong cuộc sống. Chiến thuật cốt lõi này là nhân tố chính đem lại thu nhập cao, sự giàu có và độc lập tài chính cho hàng nghìn, thậm chí hàng triệu người.

Khả năng xác định điều ưu tiên cao nhất và bắt tay vào việc để đạt được điều đó là bài kiểm tra và thước đo quan trọng để đo lường ý chí, kỷ luật và nhân cách của bạn. Đây là thói quen khó phát triển nhất nhưng quan trọng nhất nếu bạn muốn có thành công lớn.

Ở đây xin được đưa ra một phương pháp. Hãy lập danh sách tất cả mọi thứ bạn phải làm trước khi bạn bắt tay vào thực hiện bất kỳ mục tiêu nào. Xác lập các ưu tiên trên danh sách đó bằng cách luôn luôn tự hỏi mình bốn câu hỏi sau:

  • Câu hỏi thứ nhất: Đâu là các hoạt động có giá trị cao nhất của tôi? Trong số các việc bạn làm, việc nào có giá trị nổi trội hơn cho công việc và daonh nghiệp của bạn?
  • Câu hỏi thứ hai: Tại sao tôi được trả công? Chính xác bạn được thuê để thực hiện công việc gì? Tập trung vào kết quả, không phải các hoạt động.
  • Câu hỏi thứ ba: Điều gì mà tôi và chỉ tôi mới có thể làm, và nếu làm tốt thì sẽ tạo sự khác biệt thực sự? Đây là nhiệm vụ đặc biệt chỉ bạn mới có thể làm được. Nếu bạn không làm nó thì không ai làm nó tốt hơn. Nhưng nếu bạn làm nó và bạn làm tốt thì nó có thể tạo nên sự khác biệt có ý nghĩa trong doanh nghiệp cũng như cuộc sống của bạn. Nhiệm vụ đó là gì?
  • Câu hỏi thứ tư: Hiện giờ điều gì có gái trị nhất mà tôi dành thời gian thực hiện? Sẽ chỉ có một câu trả lời cho câu hỏi này vào bất kỳ lúc nào. Xác định được điều giá trị nhất mà bạn dành thời gian thực hiện và sau đó bắt tay ngay vào công việc chính là chìa khóa để bạn đạt được thành công tài chính.

Cuối cùng, hãy chuyên tâm với một nhiệm vụ, nhiệm vụ quan trọng nhất và hãy kiên trì thực hiện cho đến khi nó được hoàn thành 100%. Hãy kiên nhẫn và không để chệch hướng hay rối trí. Hãy thúc mình vào công việc cho đến khi nó được thực hiện.

Nếu liên tục xác định các ưu tiên và tập trung vào nhiệm vụ có giá trị cao nhất, bạn sẽ có khả năng thể hiện tốt nhất. Dần dần, thói quen này sẽ trở nên tự động và sẽ đảm bảo cho thành công trong cuộc sống. Chỉ cần thói quen này thôi cũng có thể giúp bạn trở thành triệu phú.

Thực hành

Xác định điều quan trọng nhất bạn có thể làm ngay bây giờ để đạt được mục tiêu quan trọng nhất, rồi tự rèn luyện mình để làm việc đó, chỉ một việc đó, cho đến khi hoàn tất 100%. Khả năng làm công việc này, chỉ công việc này có thể thay đổi toàn bộ cuộc đời bạn.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!