Nguyên tắc 18: Hãy chăm sóc sức khỏe thể chất của bạn

Chìa khóa để có hạnh phúc là một trí tuệ minh mẫn trong một cơ thể khỏe mạnh.

Theo Theodore Roosevelt.

Chúng ta đang sống trong thời đại tuyệt vời nhất trong lịch sử loài người, xét về sức khỏe và tuổi thọ. Ngày nay, mọi người có thể sống tốt hơn với tuổi thọ cao hơn so với trước kia. Bạn nên hướng tới mục tiêu sống thọ 80 tuổi, 90 tuổi, thậm chí là 100 tuổi với sức khỏe tốt và bạn hoàn toàn có thể làm được điều này.

Trước hết, hãy đặt mục tiêu sống ít nhất được 80 tuổi. Sau đó, hãy nhìn vào những thói quen sức khỏe hiện thời của bạn và hãy xem lối sống hiện nay của bạn liệu có thể giúp bạn sống khỏe đến 80 tuổi hay không.

Có ba vấn đề quan trọng cần có cho một cuộc sống mạnh khỏe, hạnh phúc và thọ lâu.

  • Thứ nhất là cân nặng thích hợp. Hãy đặt mục tiêu có cân nặng vừa phải, trong tầm kiểm soát và duy trì cân nặng đó trong suốt cuộc đời. Ở đây có một công thức gồm sáu từ để giảm cân và có thân hình phù hợp, đó là “ăn ít hơn, tập nhiều hơn”.
  • Thứ hai là ăn uống phù hợp. Và mấu chốt ở đây là ăn đồ ăn lành mạnh hơn và ăn ít đi. Bạn hãy ăn nhiều thức ăn chứa protein, hoa quả, rau xanh. Hạn chế ăn vặt, uống nước ngọt, kẹo và bất cứ thứ gì khác chứa đường. Không nên ăn muối nhiều quá mức cần thiết và các sản phẩm bột mì trắng. Hãy chia khẩu phần ăn ra thành nhiều bữa nhỏ, điều đó tốt hơn là ăn một bữa quá no. Khi bạn đã đã hoàn toàn kiểm soát được thói quen ăn uống của mình, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát được các thói quen khác trong cuộc sống.
  • Chìa khóa thứ ba để kéo dài tuổi thọ là luyện tập thích hợp. Điều này đòi hỏi bạn phải vận động cơ thể khoảng 200 phút mỗi tuần hoặc trung bình 30 phút mỗi ngày. Bạn có thể luyện tập dưới nhiều hình thức như đi bộ từ 30 đến 60 phút từ ba đến năm ngày mỗi tuần. Nếu cần thiết, bạn nên tham gia một câu lạc bộ sức khỏe hoặc có trang thiết bị luyện tập tại nhà và luyện tập với cường độ cao hơn.

Để sống thọ và khỏe mạnh, bạn cần đặt mục tiêu rõ ràng, cụ thể cho mỗi mức độ sức khỏe của mình. Bạn lên kế hoạch và thực hiện kế hoạch đó hàng ngày. Điều này đòi hỏi bạn phải biết tự điều khiển, tự kiểm soát, tự rèn luyện và phần thưởng mang lại sẽ thật phi thường.

Nếu mục tiêu tài chính của bạn là có hơn một triệu đô la thì mục tiêu sức khỏe của bạn là bạn cũng cần phải sống đủ lâu để có thể hưởng thụ cuộc sống tươi đẹp với số tiền mà bạn có.

Thực hành

Xác định một thói quen sức khỏe mà bạn cần phát huy để bạn có thể sống khỏe mạnh hơn. Có thể là giảm bớt các món bánh ngọt tráng miệng. Sau đó, hãy coi đây là một thách thức và quyết tâm rèn luyện bản thân cho tới khi thói quen mới được thiết lập vững chắc.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!