03: Theo đuổi – Những người thành công là những người biết theo đuổi

“Chính những thiếu thốn trong cuộc sống là động lực của sự theo đuổi, chỉ có những người mãi mãi không cảm thấy thỏa mãn, mới có thể sản sinh ra niềm đam mê, tinh thần vượt gian khổ.”

Ngạn ngữ

Mục tiêu hoàn thiện trong quá trình theo đuổi

Nếu bạn chỉ quan tâm đến quá trình theo đuổi hay những hạnh phúc có được khi bạn theo đuổi một điều gì đó mà không màng đến kết quả ra sao, điều đó có nghĩa là bạn đã thực sự hiểu được ý nghĩa của sự theo đuổi. Thực ra, hạnh phúc luôn hiện hữu bên bạn. Cũng giống như những bông hoa dại nở rực rỡ trên con đường mà bạn đi, chúng đồng hành cùng bạn. Chỉ cần bạn cúi xuống, là có thể ngửi thấy mùi hương ngào ngạt đó.

Có ba câu chuyện khiến tôi phải suy nghĩ mãi. Một trăm năm trước, một người chăn dê nghèo khổ cùng hai đứa con nhỏ phải đi chăn dê thuê kiếm sống. Một hôm, họ đang chăn dê ở một ngọn đồi, bỗng nhiên một đàn ngỗng trời bay ngang qua, rồi nhanh chóng mất hút về phía chân trời. Đứa con hỏi cha: ”Đàn ngỗng bay về đâu thế ạ?” Người chăn dê đáp: ”Chúng bay đến một nơi ấm áp, làm tổ và sống qua mùa động lạnh giá.” Đứa lớn chớp chớp mắt tỏ vẻ ngưỡng mộ, nói: ”Ước gì con cũng có thể giống như chúng, bay lượn trên không thì thích biết mấy.” Đứa nhỏ tiếp lời: ”Nếu được biến thành một chú ngỗng trời biết bay thì càng tuyệt.” Người chăn dê trầm ngâm một lúc rồi nói với hai đứa con: ”Chỉ cần các con muốn, các con có thể bay được.” Hai đứa con thử mãi, nhưng vẫn không thể bay lên được, chúng nhìn cha với ánh mắt đầy nghi hoặc, người chăn dê nói: ”Để cha bay cho các con xem.” Nói rồi anh ta dang rộng cánh tay, nhưng vẫn không thể bay. Nhưng, người chăn dê quả quyết nói: ”Vì cha đã lớn tuổi nên không bay được, các con còn nhỏ, chỉ cần cố gắng, nhất định sẽ có một ngày, các con sẽ bay lên được, đến những nơi mà các con muốn.” Hai đứa trẻ khắc cốt ghi tâm lời dạy của cha, không ngừng nỗ lực, đến một ngày – khi người anh 36 tuổi, người em 32 tuổi – họ đã có thể bay, vì họ phát minh ra máy bay. Hai con người ấy không ai khác chính là anh em nhà Wright.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!