07: Thích ứng – Học cách thích ứng mới có thể có tương lai

”Bất luận là làm việc gì, đều cần phải học cách thích ứng. Bởi vì chỉ có thích ứng mới tìm được phương pháp, mới thu được thành tựu.”

Ngạn ngữ

Những người có khả năng ứng biến đều là những người thông minh

Nếu muốn thành công, bạn cần biết cách ứng biến, không thể cố chấp hoặc không bao giờ thay đổi. Giống như một con thuyền chở khách trên đại dương rộng lớn, nếu muốn đến được bờ, cần phải biết cách làm thế nào để nhìn hướng gió mà điều khiển thuyền. Thực ra, bước trên đường đời cũng như vậy, nếu muốn sớm có thành công, ngoài việc nỗ lực đến cùng, điều quan trọng nhất là phải biết cách tùy cơ ứng biến, nhất định không thể cố chấp, nếu không sẽ khiến cho chúng ta cách mục tiêu của mình ngày càng xa. Chúng ta cần luôn nhắc nhở bản thân, phải dùng sự nhạy cảm để quan sát và dùng sự mềm dẻo để đối diện với thế giới, có như vậy cuộc sống mới có ý nghĩa, nếu cuộc sống hiện nay của bạn đang rơi vào tình trạng khó khăn, bạn cần học cách ứng biến. Có như vậy, bạn mới có thể dễ dàng tìm ra cách giải quyết, đạt được thành công như mong muốn.

Thông thường, những người có khả năng ứng biến, đều là những người thông minh, nhưng sự ứng biến của những người thông minh không phải lúc nào cũng tốt. Có một số người, bình thường rất giỏi suy nghĩ, thế nhưng phản ứng không đủ nhanh, gặp phải tình hình gấp gáp không chú ý được hết, thậm chí quá bối rối không biết giải quyết thế nào. Còn có một số người, thích sự bảo thủ, không thích thay đổi, rốt cục bó tay trước những sự việc bất ngờ. Những lúc gặp khó khăn, năng lực ứng biến càng trở nên quý giá. Đối mặt với những sự việc tiềm ẩn mối hiểm họa, làm thê nào để có thể biến sự nguy hiểm thành không, điều đó đòi hỏi khả năng ứng biến rất cao.

Ở châu Phi và Địa Trung Hải, có một loại côn trùng, sau khi côn trùng con trưởng thành, chúng sống thành bầy đàn hàng trăm con. Khi chúng ra ngoài tìm kiếm thức ăn, thông thường chỉ đi thành một nhóm, do con đầu đàn dẫn đầu, những con côn trùng phía sau bám vào đuôi của con phía trước, chúng xếp thành một hoặc hai hàng cùng tiến về phía trước. Để phòng trường hợp mỗi con côn trùng không cẩn thận có thể đi lạc khỏi đàn, chúng còn vừa đi vừa nhả tơ. Đợi sau khi ăn no những chiếc lá, chúng lại xếp theo đội hình cũ và trở về. Hình thức những con côn trùng này xếp thành hàng, tuy có công dụng nhất định, nhưng nếu chúng ta cứ cố chấp, không thay đổi giống như những con côn trùng kia, chúng ta sẽ không thể bắt kịp với guồng quay của cuộc sống thiên biến vạn hóa hiện nay. Không chỉ vậy, hành vi không tự chủ, bảo thủ, không ứng biến nhanh trong cuộc sống của chúng ta hiện nay xảy ra rất phổ biến, tuy không giống như những con côn trùng kia, nhưng cũng tương tự như vậy. Có những người làm việc rất thông minh, nhưng hễ có sự việc ngoài ý muốn xảy ra, sự việc không phát triển theo hướng đã vạch sẵn, thì họ lại không biết phải làm gì, đợi khi sự việc đã xảy ra rồi, lúc này họ lại nghĩ ra trăm phương ngàn kế. Những người như vậy rất khó có thể xử lý những tình huống bất ngờ, như vậy cũng không được coi là một người thực sự thông minh. Cơ hội có lúc đến rồi đi, nếu bạn không tùy cơ ứng biến, rất có thể bạn sẽ không coi trọng những cơ hội hoặc để chúng tuột khỏi tầm tay một cách lãng phí.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!