09: Thách thức – Có thách thức mới có sự phát triển

‘Mạo hiểm mà vẫn có nguyên tắc sẽ giúp bạn càng có cơ hội nổi trội.’

Ngạn ngữ

Mạo hiểm nhưng không manh động

Một người có thể thành công hay không, phụ thuộc vào việc người đó có dám chấp nhận thử thách. Yêu thích sự mạo hiểm, thích thể nghiệm, có thể ứng biến, đó đều là những bước dẫn tới thành công. Chúng ta thường sùng bái sự thận trọng theo truyền thống. Thận trọng là một điều kiện để chúng ta hoàn thành công việc.

Tinh thần mạo hiểm luôn thể hiện tinh thần sáng tạo. Có thể nói, nếu không có sự mạo hiểm để khai phá ra Tây Mỹ, sẽ không có nước Mỹ ngày hôm nay. Đồng thời, lịch sử cũng chứng minh, nếu chúng ta nhút nhát, cho dù có tư tưởng mới đến đâu chăng nữa, cũng chỉ là sự bỏ lỡ cơ hội. Khi quyết định đầu tư một dự án, nếu mọi người đều nói sẽ thành công, đó không còn là cơ hội. Thế nhưng khi đầu tư vào một dự án mà mọi người đều cho là không khả thi, đó là cơ hội. Nếu không mạo hiểm thì không thể chiến thắng, chỉ cần có 50% cũng đáng mạo hiểm.

Để có thể mạo hiểm, bạn không được sợ thất bại. Những hành vi được cho là mạo hiểm thì càng nguy hiểm càng dễ thất bại. Nhưng bạn không nên sợ hãi, mà cần dũng cảm. Trong những năm cải cách, có những người đã phản đối việc cải cách, trong số đó có những người thành công, cũng có những kẻ thất bại. Những nhà cải cách hiện nay, vấn đề mà họ gặp phải không phải là các xí nghiệp, mà là những nhà máy phá sản hay những khu vực vùng núi nghèo khó. Nếu làm không tốt, không những không cải thiện được tình hình kinh tế, mà danh tiếng cũng bị ảnh hưởng, nếu không có sự ám mạo hiểm thì liệu ọ có dám làm hay không? Nếu họ chỉ muốn sống cuộc sống bình yên, rất khó có thể làm nên nghiệp lớn. Biết mạo hiểm, mới có thể làm nên kỳ tích.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!