10: Khoáng đạt – Được sống vốn là hạnh phúc

”Hãy đón nhận mọi việc dù là tồi tệ nhất với một tâm thái khoáng đạt, như vậy cuộc sống sẽ luôn tràn ngập niềm vui.’

Ngạn ngữ

Hãy là một người khoáng đạt

Cuộc đời rất ngắn ngủi. Nếu luôn đau khổ, thì chi bằng ta hãy vui tươi. Nhưng cuộc sống luôn nhiều sóng gió, làm thế nào để ta có thể vui vẻ? Chúng ta hãy nhìn đời theo con mắt nhà Phật, khoáng đạt chính là bí quyết của cuộc sống.

Khoáng đạt là một cách sống tự giải thoát bản thân, hãy luôn biết cách theo đuổi, theo đuổi là một việc, thành công lại là một việc khác. Bạn cần phải nhớ một câu nói: “Sự phát triển của một sự vật hiện tượng luôn phải phù hợp với không gian và thời gian, có lúc là thời gian, có khi lại là không gian, không có không gian hoặc không có thời gian đều không thể thực hiện được.’ Sở dĩ con người cảm thấy cuộc sống mệt mỏi vì họ luôn gò ép bản thân quá mức, nếu có thể nghĩ thoáng một chút, cuộc sống chắc hẳn sẽ hạnh phúc hơn.

Khoáng đạt cũng như sự khoan dung, rộng lượng. Dù thời gian có trôi đi dài hay ngắn, dù mây đen có kéo đến thì trong tâm ta luôn có ánh sáng hy vọng. Luôn giữ được một trạng thái tĩnh tại, thong dong thì rốt cuộc,sau những đám mây đen kia vẫn là ánh sáng.

Những người khoáng đạt luôn biết cách biến những điều khổ đau buồn chán thành những nụ cười tươi trên môi. Chúng ta cần nhìn nhận cuộc sống một cách đơn giản nhất, chứ không phải nhìn nhận theo cách mà ta muốn nó phải biết cách hưởng thụ, biết cách thoát khỏi khó khăn, bạn cũng cần biết cách nếm trải, để mọi thứ diễn ra một cách tự nhiên, bạn sẽ không cần phải quá lo toan tính toán, tất cả mọi sự rồi sẽ đổi thay theo thời gian.

Khoáng đạt cũng là một cách tự tin. Tự tin là sức mạnh, tự tin đem lại trí tuệ, tự tin có thể khiến con người loại bỏ mọi phiền não, tự tin khiến con người thoát ra khỏi khó khăn, có sự tự tin, tương lai sẽ tươi sáng hơn.

Trước kia có một quốc vương, ông vui vẻ vào rừng săn bắn. Ông nhìn thấy một con báo gấm, bèn lên ngựa, quyết tâm đuổi theo con báo đến cùng, con báo cũng cố gắng phi nước đại, quốc vương kiên trì đuổi theo, đuổi mãi cho đến khi con báo chạy chậm lại, quốc vương mới thong dong rút cung tên, ngắm bắn, mũi tên lao như bay, bắn trúng vào thân con báo, con báo chỉ kịp kêu lên một tiếng, rồi gục xuống đất.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!