18: Phấn đấu – Không ngừng phấn đấu để tiến lên

“Một người biết phấn đấu không ngừng là người biết thích nghi với những thay đổi của ngoại cảnh, biết nắm bắt cơ hội, biết sinh tồn trong khó khăn, làm nên một sự nghiệp thành công.”

Ngạn ngữ

Ý chí tràn đầy – Phán đấu đi lên

Có người đã thực hiện một thí nghiệm như sau: thả một con ếch vào một bình nước nóng, con ếch vừa chạm vào nước lập tức nhảy ra; nếu thả một con ếch vào nước lạnh rồi từ từ đun nước lên, con ếch dần duỗi 4 chân, tận hưởng làn nước ấm, đến khi nước sôi, nó không thể nhảy ra được nữa, thế là bị nấu chín.

Thí nghiệm này cho chúng ta thấy một điều: Đối mặt với sự thay đổi của môi trường, mỗi người nên không ngừng thay đổi bản thân, nếu cứ đứng im ở trạng thái trong quá khứ, nhất định sẽ bị đào thải, giống như con ếch dần dần bị nấu chín. Rất nhiều người khi đạt được một thành tựu gì đó đã hình thành tính chây ì lười biếng, thỏa mãn với địa vị trước mắt, thỏa mãn với năng lực và tri thức mình đang sở hữu. Họ vui mừng với những thành tích mình đã đạt được trước đó mà không để ý đến sự thay đổi ngoại cảnh, càng không chủ động thay đổi bản thân để thích ứng với môi trường mới, cuối cùng bị đào thải. Mười năm trước, một công việc mà học sinh tốt nghiệp cấp 2 có thể hoàn thành dễ dàng, ngày nay một sinh viên tốt nghiệp đại học cũng có thể gặp khó khăn. Vì sao vậy? Chính bởi vì mục tiêu hoàn thành đã thay đổi. Cũng như vậy, năng lực mà bạn có có thể khiến bạn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ngày hôm nay, nhưng ngày mai thì chưa chắc. Vì vậy bạn nên chủ động thay đổi bản thân để thích ứng với những biến đổi của hoàn cảnh. Một người biết không ngừng làm mới bản thân, có thể thích nghi với những sự thay đổi của môi trường, biết nắm bắt cơ hội phát triển, sinh tồn trong khó khăn, nhất định sẽ có một nghiệp thành công.

Có hai người đang dạo chơi trong rừng thì gặp một con hổ. Một người hoảng sợ nói: “Lần này chúng ta chết chắc rồi.” Người kia thì lại nhanh chóng buộc lại dây giày. Anh thứ nhất nhìn bạn một cách tuyệt vọng nói: “Cậu tưởng cậu có thể chạy nhanh hơn hổ sao?” “Tớ chỉ cần chạy nhanh hơn cậu là được rồi.”

Viết một bình luận

error: Content is protected !!