22: Ưu điểm – Phát huy ưu điểm là yếu tố quan trọng của thành công

Chỉ làm những việc mà bản thân giỏi nhất

Ưu điểm của con người là cơ hội đích thực nhất. Đối với một người, có thể đạt được thành công hay không không hẳn do ưu điểm vốn có của bản thân quyết định mà do những khuyết điểm quyết định. Nguyên tắc này cũng có ý nghĩa nhất định, nhưng nếu bạn quá mê tín cũng có thể khiến bạn đi nhầm đường. Bạn tôi trong mắt đồng nghiệp và lãnh đạo đều để lại ấn tượng tốt. Khi còn học đại học,cậu ấy được bằng cử nhân luật và kinh tế, sau đó tiếp tục học cao học. Sau khi tốt nghiệp, cậu làm ở một xí nghiệp, rất nhanh sau đó được thăng chức lên quản lý. Cho dù như vậy nhưng cậu vẫn có khuyết điểm, đó là không giỏi trong việc giao tiếp, khả năng làm việc nhóm không cao. Cậu ta vô cùng buồn vì điều đó, nói với tôi rằng: “Làm việc nhóm là khuyết điểm của tôi, tôi phải học cách giao tiếp với người khác. Sức lực của con người là có hạn, nếu tôi không học tập cách giao tiếp với người khác, sau này tôi sẽ không thể học được nữa.”

Tôi nói với anh ấy rằng, công việc có thể chia thành công việc độc lập và công việc làm việc cùng người khác, không phải công việc nào cũng do tất cả mọi người cùng làm, có công việc đòi hỏi phải hợp tác với người khác, có công việc hoàn toàn có thể do một mình ta thực hiện, phát huy ưu điểm của bản thân, chọn những công việc không thử sức những khuyết điểm của mình, như vậy mới có lợi cho sự phát triển về lâu dài của mỗi chúng ta. Cuối cùng tôi nói với anh ấy: “Cho dù khuyết điểm qua học tập và thời gian có thể thay đổi được, nhưng rất khó có thể phát huy hết tác dụng. Nếu cậu có khả năng làm việc một mình, tại sao không chọn những công việc có thể phát huy năng lực bản thân? Tại sao cứ phải làm những công việc tốn sức lực mà không phải thế mạnh của mình?”

Theo lời tôi, cậu ấy đã quyết định mở một văn phòng luật, chuyên xử lý các vụ kiện tụng, đạt nhiều thành tích đáng nể. Có rất nhiều người cũng giống như bạn của tôi, luôn muốn lấp đầy những khiếm khuyết của bản thân, cố gắng để bản thân hoàn thiện hơn, đạt được mục đích. Nhưng họ quên mất một điều, nếu như vậy, kết quả không những bạn trở nên đau khổ, tự ti và buồn chán, thậm chí bạn sẽ từ bỏ tất cả, đánh mất chính mình. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do chúng ta quá cú ý tới những khiếm khuyết mà quên đi những ưu điểm của bản thân mình. Khi chúng ta bỏ quá nhiều công sức để sửa chữa khuyết điểm, chúng ta đã lãng phí thời gian để phát huy những ưu điểm của mình. Trên thực tế, mỗi người muốn thành công, đều phải phát huy những điểm mạnh của bản thân.

Mỗi người đều có ưu điểm, những người thành công trong sự nghiệp đều biết phát huy thế mạnh của mình, không ngừng phát huy, khiến ưu điểm càng ngày càng lớn. Vì thế chúng ta hãy dành thời gian phát huy những điểm mạnh của mình, tìm lấy cơ hội vươn tới đỉnh cao của thành công.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!