24: Bình tĩnh – Tâm lý quyết định thắng bại

“Bạn cần phải học cách kiềm chế tốt bản thân, nâng cao năng lực tự kiềm chế.”

Ngạn ngữ

Năng lực tự kiềm chế là sự cân bằng để tiến đến thành công

Một cuộc điều tra về tội phạm cho thấy một sự thật đáng kinh ngạc: những phạm nhân này sỡ dĩ phải vào tù vì 90% trong số họ không có khả năng tự làm chủ bản thân, chính điều này đã khiến họ thực hiện tội ác. Từ đó có thể thấy, mất đi sự tự chủ có thể để lại hậu quả đáng sợ như thế nào.

Tự chủ là một đức tính tốt khó có được trong cuộc sống nó chính là chiếc máy cân bằng. Tự chủ thể hiện sự dũng cảm của con người, nếu không thể tự kiềm chế bản thân sẽ không có một cuộc sống đúng nghĩa, cũng không thể có được thành công. Bởi vậy, sự tự chủ chính là tiền đề của thành công.

Mọi người đều biết những hoạt động kinh tế hiện nay đều căn cứ theo một nguyên tắc bất di bất dịch. Sự thành công của rất nhiều người đã chứng minh một điều hoạt động kinh doanh, thường cần sự ảnh hưởng của sức mạnh tự chủ mới có thể thành công, sự thành công của sự nghiệp chịu ảnh hưởng rất nhiều từ sự tự chủ về cảm xúc và tính kỷ luật cá nhân nghiêm khắc. Sự tự chủ này khiến một người thông minh có thể khống chế cảm xúc, ở thế chủ động trong sự phát triển của bản thân. Bởi vậy, sự tự chủ có thể khiến con đường tiến đến thành công trở nên bằng phẳng hơn, có thể tránh được những rắc rối không đáng có, từ đó khiến cho thành công trở nên dễ dàng hơn.

Trong cuộc sống, mỗi người đều sẽ gặp phải những cám dỗ, gặp phải nhiều cái bẫy. Chỉ có học cách tự chủ, tự kiềm chế mới khiến ta có được thành công. Nếu chúng ta không có sự tự chủ, những cơ hội đến với ta cũng không thể có được.

Đây là một câu chuyện mà rất nhiểu người biết: một lần, trước quầy bán găng tay của một cửa hàng, Hà nói chuyện với nhân viên bán hàng trẻ tuổi. Nhân viên bán hàng nói với Hà là anh ta đã làm việc ở đây được bảy năm, nhưng do ông chủ cửa hàng không có mắt nhìn người nên anh không được ông chủ thừa nhận, anh chuẩn bị nghỉ việc. Khi hai người đang nói chuyện, có một khách hàng bước tới, vị khách hàng muốn xem mũ. Nhân viên bán hàng không để ý đến vị khách nọ, mãi cho đến khi nói chuyện xong, anh ta mới quay đầu lại trả lời vị khách; “Không phải chỗ bán mũ.” Khách hàng tiếp tục hỏi khu vực bán mũ ở đâu, anh ta trả lời một cách lạnh lùng: “Không biết.” Trong khi đó ông chủ cửa hàng đứng ở quầy thu tiền cách chỗ anh ta đứng không xa.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!