27: Tự tin – Yếu tố đầu tiên để thành công

“Sự vĩ đại của sự tự tin là ở chinh sức mạnh nó đem lại cho cuộc sống của ta, sức mạnh này mạnh mẽ như ngọn lửa thiêu đốt khó khăn, thắp sáng tri thức. Tự tin cho ta sức mạnh, cho ta niềm vui, có sự tự tin, chúng ta mới có một tri thức đầy đủ nhất, trong tim bạn và tôi mới thắp lên niềm hy vọng không bao giờ vụt tắt.”

Ngạn ngữ

Vitamin tự tin

Tự tin là chỉ sự nhận định đúng đắn của mỗi cá nhân về năng lực của mình, nó chính là thành phần quan trọng của sự tự tin về bản thân. Tự tin là một cách đánh giá ý thức về bản thân theo hướng tích cực, nó thể hiện sự yêu mến bản thân, khẳng định, tin tưởng bản thân. Sự vĩ đại của tự tin thể hiện ở sức mạnh đối với cuộc sống của nó. Nếu không có sự tự tin, chúng ta sẽ không thể vượt qua những gánh nặng trong cuộc đời, con đường phía trước sẽ khó lòng có thể vượt qua được, sự hy vọng trong tâm hồn ta cũng sẽ không thể chói sáng.

Cuộc sống tự tin

Trong cuộc sống, chỉ có những hoạt động thực tiễn, không có sự diễn tập nào cả. Chỉ có sự tự tin mới khiến cho cuộc sống rộng mở hơn, chúng ta mới có thể có một tương lai phát triển không hạn chế, không có sự tự tin, cuộc đời mãi là một khoảng trắng, cũng chính là một cuộc đời không làm nên nghiệp lớn. Tương lai là của chúng ta, thành công là của chúng ta, cả thế giới này đều nằm trong tay chúng ta! Nhưng chúng ta phải biết tin tưởng bản thân mình, tin tưởng vào ngày mai, nắm bắt cơ hội, cố gắng thể hiện sự tự tin, tiến thẳng đến tương lai tươi sáng.

Helen Keller (1880-1962), một học giả người Mỹ, sinh ra tại Tusourbia, tiểu bang Alabama. Khi chào đời được khoảng 19 tháng, cô bé bị ốm nặng, sốt cao do viêm màng não và không may hỏn mất đôi mắt, và sau đó tai cũng bị điếc. Trong hoàn cảnh khắc nghiệt như vậy, nhưng Helen Keller vẫn đứng dậy và bước tiếp trên đường đời.

Có người nói Helen Keller là một cô bé rất ham học và tự tin, cho dù cuộc đời bất công với Helen Keller, thế nhưng dưới sự giúp đỡ của người thầy là Anne Sullivan, Helen đã học đọc, học viết, học nói. Cô đã từng nói một cách tự tin rằng:”Có một ngày, con muốn học đại học! Con muốn học đại học Harvard!” Rồi cuối cùng ngày đó cũng đến. Học viên nữ sinh Radcliffe College đã sắp xếp cho Helen theo học, cô bé đọc chữ nổi một cách thuần thục, sau đó dùng máy đán chữ để trả lời câu hỏi, chỉ vỏn vẹn trong 9 tiếng, cô đã thi xong các môn tiếng Anh và tiếng Đức, đạt thành tích vượt trội. Bốn năm sau, Helen tốt nghiệp trường đại học với một bảng thành tích xuất sắc. Bà đã cho xuất bản cuốn sách Câu chuyện cuộc đời tôi, bộ sách có ảnh hưởng lớn trên thế giới. Sự tự tin, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của bà đã được ví với niềm tự hào vĩnh hằng của xã hội.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!