28: Bền lòng – Động lực hàng đầu của thành công

“Muốn làm nên nghiệp lớn, năng lực tuy quan trọng, cơ hội tuy cần thiết, nhưng không bền lòng thì vẫn sẽ không làm nên việc gì.”

Ngạn ngữ

Kiên trì là nền tảng của thành công

Nhà khoa học vĩ đại người Mỹ – Newton từng nói rằng: “Một người làm bất kể việc gì mà không có ý chí bền bỉ thì không thể thành công được.” Thật vậy, trong học tập, bền lòng là không thể thiếu được. Edison cũng từng nói: “Nếu như bạn hy vọng thành công, thì nên coi bền bỉ như bạn mình.” Tục ngữ ta có câu: ‘Có công mài sắt, có ngày nên kim.” Những kinh nghiệm đã được đúc kết hàng ngàn năm như vậy đã cho ta thấy thấm thía tầm quan trọng của sự bền bỉ đối với thành công, bền bỉ chính là con đường ngắn nhất để đi đến đích.

Để phát minh ra được bóng đèn điện, Edison đã trải qua hơn 101 lần thí nghiệm thất bại, dù vậy nhưng ông chưa bao giờ nản lòng, tìm cho ra bằng được dây tóc phù hợp nhất cho bóng đèn. Năm 1831, nhà hóa học người Thụy Điển – Saffo Armstrong đã phát hiện ra nguyên tố vanadium. Anh ta làm thế nào mà lại thành công được như vậy nhỉ? Một người bạn của Saffo, hóa học gia William, rất nóng lòng muốn biết bí quyết thành công của Saffo, thế là Saffo đã viết lại cho William một bức thư như sau: “Ở một góc nọ trong vũ trụ, có một nữ thần vô cùng xinh đẹp đang trú ngụ. Một ngày nọ, có người đến gõ cửa nhà của nữ thần xinh đẹp kia. Nữ thần còn ngại chưa muốn ra mở cửa nên chờ đến lần gõ cửa thứ hai. Không ngờ vị khách đến thăm đó chỉ gõ cửa đúng một lần rồi đi ngay. Vị nữ thần đứng dậy đi về phía cửa sổ nhìn ra ngoài: “Là kẻ nào dám mạo muội ta như vậy? Nhất định là William rồi!” Giá như William gõ cửa thêm một lần nữa là có thể gặp mặt vị nữ thần xinh đẹp đó rồi. Vài ngày sau, lại có một vị khách đến gõ cửa nhà nữ thần, gọi lần thứ nhất, nữ thần không mở cửa, vị khách này bèn tiếp tục gõ cửa. Lần này thì nữ thần đã mở cửa cho vị khách này, anh ta chính là Saffo. Bọn họ gặp mặt nhau, vanadium vì vậy mà được tạo thành!

Câu chuyện này chứng minh rằng, kiên trì bền bỉ mới đạt được thành công, vừa mới bắt đầu đã bỏ cuộc thi ắt sẽ thất bại. Cũng có thể nói, bền chí bền lòng chính là bí quyết thành công.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!