29: Lắng nghe – Biết lắng nghe, đo được lòng người

“Lắng nghe là chìa khóa giải quyết vấn đề, lắng nghe còn giúp làm rõ bản chất vấn đề, tìm ra đáp án.”

Ngạn ngữ

Biết lắng nghe mới có thể chia sẻ

Mục đích của sự chia sẻ là sự thấu hiểu, không những cần người khác hiểu mình, mà chính mình cũng cần hiểu người khác. Lắng nghe sẽ giúp ta thấu hiểu dễ dàng hơn, bỏ qua lắng nghe sẽ không thể thấu hiểu được. Quan sát tâm lý cho thấy, mọi người thường thích người nghe điều thiện nói điều thiện, đây chính là lý do những người biết lắng nghe có thể hiểu được cặn kẽ những thông tin của đối phương trên bàn đàm phán, đồng thời còn có thể căn cứ vào những tin tức hữu dụng này để tìm ra cách giải quyết hiệu quả nhất, phù hợp với sự hợp tác đôi bên. Sau đó có thể dựa trên nhu cầu muốn thỏa mãn của đối phương mà đưa ra những lợi ích phù hợp.

Có người hỏi: “Giữa nghe và nói, điều nào quan trọng hơn?” Câu trả lời thật quá dễ dàng. Bạn chỉ cần nghĩ rằng khi Thượng đế tạo ra con người, vì sao chỉ cho chúng một cái miệng, nhưng lại cho chúng ta đến hai cái tai, vậy thì câu hỏi này quá rõ ràng. Vì sao lắng nghe lại quan trọng đến vậy? Thử nghĩ xem trong cuộc sống, bạn đã bao giờ ở trong tình huống này: có người cố gắng hết sức tiếp thị với khách hàng sản phẩm mới của công ty, thao thao bất tuyệt nhưng cuối cùng vẫn mất đi mối làm ăn này. Còn có những người vừa tiếp thị vừa lắng nghe tâm tư khách hàng, đợi nỗi buồn của họ qua đi, đơn đặt hàng cũng cầm trên tay, đây gọi là “biết nói không bằng biết nghe.”

Nếu đem ra so sánh, nghe có nhiều lợi thế hơn nói. Lắng nghe là nền tảng của mối nhân duyên tốt đẹp. Lắng nghe có thể khiến bạn gây ấn tượng với đối phương. Có một người phát biểu cảm nghĩ về vấn đề này: “Gần đây tôi có tham gia một buổi tiệc, gặp một nhà thực vật học nổi tiếng, tôi chưa từng tiếp xúc bao giờ, ngồi cạnh ông ấy, lắng nghe ông giảng về những câu chuyện thú vị liên quan đến thực vật, từ trong phòng thí nghiệm ra đến vườn hoa, đến cả những chuyện khoai tây sinh trưởng thế nào”. Khi buổi tiệc kết thúc, nhà thực vật học đó đã khen ngợi tôi rất nhiều, nói đây là cuộc nói chuyện thú vị nhất mặc dù tôi chẳng nói câu nào, bởi vì hiểu quá ít về ông ấy, việc duy nhất có thể làm là lắng nghe, khích lệ đối phương chia sẻ nhiều hơn về bản thân, đây chính là cách khiến đối phương có ấn tượng tốt đẹp về bạn.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!