30: Tâm thái – Tâm thái tích cực là cơ sở để thành công

“Chỉ có bạn mới nắm vững tâm thái của chính mình, còn tâm thái lại nắm giữ được tương lai của bạn.”

Ngạn ngữ

Tâm thái tích cự tạo nên một cuộc sống hoàn mỹ

Không phải lúc nào hoàn cảnh cũng ảnh hưởng đến cuộc sống, chủ yếu là ở tâm thái của bản thân, chính là tâm thái đã khống chế suy nghĩ, hành vi, cũng chính tâm thái đã quyết định cách nhìn nhận, sự nghiệp và thành tựu của mỗi người. Một người sống có kế hoạch, có dự định và giỏi giang trong việc khắc phục những tâm trạng tiêu cực của bản thân thì nhất  sẽ không sợ bất cứ gian khổ nào, dốc hết toàn lực để bước về phía trước, tự mình tạo nên một cuộc sống đầy màu sắc cho bản thân. Được như vậy, bạn sẽ giải phóng được tư tưởng của mình, trút đi được nhiều gánh nặng, thiết lập nên một nhân sinh quan tích cực, từ đó mà đạt được một cuộc sống thật thành công.

Trí lực của con người tuy có khác nhau, nhưng sự chênh lệch đó rất nhỏ, số người có trí tuệ phi thường và số người bị hạn chế trí lực đều là thiểu số, không đến 3% tổng số người trên thế giới. Xét một cách tổng thể, có một nhân tố then chốt quyết định thành công, đó chính là tâm thái của bạn. Hãy theo dõi thực nghiệm tâm lý dưới đây, bạn sẽ hiểu được sức ảnh hưởng của tâm trạng đối với hành vi của con người lớn đến thế nào. Fromm là một nhà tâm lý học nổi tiếng của Mỹ, ông muốn tìm hiểu xem tâm thái con người rút cục có tác động như thế nào đến hành vi, bèn làm một thí nghiệm như sau:

Đầu tiên, Fromm cho 10 người đi xuyên qua một căn phòng tối đen, theo sự dẫn đường của ông. 10 người này đều đi qua căn phòng thành công. Sau đó, Fromm bật một bóng điện trong phòng lên. Dưới ánh sáng của ngọn đèn, những người chỉ đủ nhìn thấy quang cảnh xung quanh căn phòng, một cảnh làm cho ai cũng giật mình sợ hãi. Trong phòng này, phía dưới là một cái hồ rất to, trong hồ chen chúc cá mập hung tợn, phía trên mặt hồ có một cây cầu nhỏ bé ọp ẹp. Vừa rồi chính họ là những người đi trên chiếc cầu đó mà qua được căn phòng.

Fromm cất tiếng hỏi: “Bây giờ, trong số các bạn, ai còn đồng ý đi xuyên qua căn phòng lại một lần nữa?” không ai trả lời. Một lúc lâu sau, có 3 người lấy hết can đảm đứng dậy. Trong số đó, một người thì từ từ đầy lưỡng lự bước từng bước qua cầu, tốc độ so với lần trước chậm đi rất nhiều lần; người thứ hai thì run rẩy bước trên cây cầu nhỏ, đi được nửa đường thì chỉ còn có thể bò qua cầu; người thứ ba thì vừa đi được vài bước, chân tay đã bủn rủn, rụng rời liền cúi xuống bò trên cầu, căn bản là không dám đi qua.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!