39: Tâm lý – Làm một người có tâm lý khỏe mạnh

“Tất thảy thành tựu, tất thảy giàu sang, đều bắt đầu từ tâm lý khỏe mạnh.”

Ngạn ngữ

Chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa thành công

Một người tồn tại trong mình những trở ngạn hoặc khuyết tật tâm lý ở một phương diện nào đó là một hiện tượng tương đối phổ biến, chỉ cần không ảnh hưởng đến cuộc sống và giao tiếp, hơn nữa có thể tiếp nhận loại trở ngại và khuyết tật này, thì về cơ bản không cần cố gắng khắc phục, chỉ cần tự bản thân chú ý điều chỉnh thì sẽ không bao giờ gặp phải vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu những lúc có trở ngại hay khuyết tật tâm lý mà lại khiến bạn cảm thấy khổ sở, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống của bạn, thì lúc này bạn nên cố gắng tìm cách khắc phục nó.

Trong cuộc sống, mỗi người đều phải chịu rất nhiều áp lực khác nhau, thực chất,, áp lực chính là một bộ phận không thể thiếu của cuộc sống. Chỉ có sở hữu một tâm lý khỏe mạnh mới có thể tiếp nhận các áp lực công việc, áp lực cuộc sống muôn hình muôn dạng kia. Tâm lý khỏe mạnh là một kiểu thái độ nhân sinh, người có tâm lý khỏe mạnh sẽ dùng con mắt đầy tích cực để nhìn nhận thế giới, để quan tâm đến con người, sự vật xung quanh. Một người mà nhược điếm tâm lý càng nhiều thì hạn chế và tổn thất đối với sự trưởng thành, phát triển càng lớn, công việc và cuộc sống cũng như thành tựu sự nghiệp và cống hiến càng nhỏ. Bởi vậy, cùng lúc hy vọng có tất thảy mọi ưu đãi thì cũng đừng bao giờ xem nhẹ chiếc chìa khóa để mở ra con đường thành công – tâm lý khỏe mạnh.

Tâm lý khỏe mạnh là một quá trình diễn biến động thái, tuy vậy cũng không thể nói rằng hễ có tâm lý khỏa mạnh thì không bị thất bại, không có mâu thuẫn, không có khổ sở, đau buồn. Vấn đề ở chỗ, có đủ hiệu quả để tiến hành điều chỉnh tâm lý hay không, trong những tình trạng xấu như trên thì có duy trì được hiệu suất công việc cho thật tốt hay không.

Một người được coi là có cơ năng kiện toàn từ góc độ năng lực tâm lý thì cần có một số đặc trưng như sau; rộng mở, không u sầu, tự điều tiết bản thân, tự tin. Về vấn đề tiêu chuẩn của sức khỏe tâm lý, chuyên gia đã tổng kết ra vài đặc điểm sau: có nhận thức đúng đắn về hiện thực khách quan; tự tôn; đánh giá bản thân một cách chân thực, có thể tự điều hòa tốt bản thân, có thể tạo lập mối quan hệ tốt đẹp với mọi người, nhân cách ổn định hài hòa, nhiệt tình với cuộc sống, công việc.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!