40: Cái tôi – Tự đi con đường của chính mình, kệ người khác nói gì

”Sống đúng với bản thân mình, cảm nhận cái đẹp từ sự tự nhiên.”

Ngạn ngữ

Biết mình biết ta

Nếu bạn biết cách nhìn nhận bản thân một cách đúng đắn, đánh giá bản thân một cách khác quan, bạn sẽ biết cách giải quyết vấn đề, bạn sẽ tìm ra được sự thành công trong công việc và cuộc sống, điều đó sẽ đem lại lợi ích thiết thực cho bạn. Một người không thể nhìn nhận bản thân một cách đúng đắn, người đó sẽ gặp phải những trở ngại về tâm lý. Luôn biểu hiện sự bất mãn về bản thân mình hoặc quá cao ngạo một cách mù quáng, bạn sẽ không thể thành công. Bởi vậy, chúng ta nên nhìn nhận một cách đúng đắn bản thân mình, từ đó mới có thể nắm giữ bản thân một cách tốt hơn, phát triển ngày một vững vàng hơn. Nên nhận thức về bản thân ra sao?

Dưới đây là một số cách thông thường.

Hãy nhìn nhận bản thân từ hiện tại và quá khứ. Trong hiện tại, tình hình công việc và cuộc sống của bạn ra sao, bạn nên phân tích từ nhiều góc độ, cố gắng phân tích một cách chính xác. Trong quá khứ, công việc của bạn thế nào, bạn nên nhận xét một cách khách quan.

Hãy nhìn nhận bản thân mình từ nhận xét của những người xung quanh, những cá nhân có vai trò quan trọng tỉ như bạn thân của bạn hay những đồng nghiệp thân của bạn chẳng hạn. Thông thường, những người này hiểu bạn hơn những người bình thường khác, có thể đó chỉ là ý kiến cá nhân nhưng nó cũng có thể là tổng kết ý kiến của nhiều người.

Nhìn nhận bản thân từ công việc và học tập. Tình trạng công việc của bạn hiện nay,bạn có thích công việc của bạn không, bạn đạt được những thành tựu gì, bạn xem việc học như thế nào và bạn có hứng thú không, đối với việc học tập, thái độ của bạn ra sao, hiệu quả thế nào.

Nhận thức đúng về bản thân từ sự nghiệp và cuộc sống. Sự nghiệp của bạn ra sao, bạn làm được gì, bạn có thái độ phấn đấu như thế nào với công việc của mình, bạn đạt được những thành tích gì? Cuộc sống gia đình của bạn ra sao, bạn có hạnh phúc không, nguyên nhân?

Chiến thắng bản thân, vượt qua chính mình

Cá tính chính là một điều kiện hay hoàn cảnh đã tồn tại trong chúng ta từ rất lâu và do thói quen mà hình thành nên. Mỗi một người đều có những cá tính không giống ai, bạn cũng không cần phải cố gắng để giống người khác.

Tại sao nhiều lúc chúng ta đánh mất cái tôi của mình? Bởi mỗi chúng ta đều có những khuyết điểm. Bất luận về ngoại hình, tính cách hay tâm hồn, tất cả những điều này đôi lúc khiến chúng ta mất đi sự tự tin. Mất đi sự tự tin sẽ khiến ta luôn ngờ vực, luôn lo lắng sợ bị chê cười, sợ bị vùi dập, sợ không thể có được sự chú ý đúng mực, …

Thực ra, chúng ta cần khắc phục những điểm yếu của mình. Chúng ta nhiều lúc vẫn nghĩ về hình ảnh của mình trong mắt người khác, nhưng chúng ta không sinh ra để giống như người khác tưởng tượng. Con người không phải là nô lệ của hành động mà phải là ông chủ của suy nghĩ, đánh mất cái tôi cũng chính là đánh mất cuộc sống của mình. Bởi vậy chúng ta cần loại bỏ những suy nghĩ lệch lạc, nên đi vững trên con đường của chính mình, nên bảo vệ cái tôi, thậm chí chiến thắng cái tôi, vượt qua cái tôi. Muốn có một cuộc sống tốt đẹp, điều quan trọng ta phải giữ vững cái tôi của mình.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!