41: Kiểm soát – Kiểm soát là bài tập cả đời của mỗi người

”Không vô tư không thể sáng suốt, không tĩnh tâm không thể nhìn xa.”

Gia Cát Lượng

Mặt khác của bản chất con người

Miệng lưỡi của thế tục, phù phiếm của nhân gian, không loại bỏ được thất bại và nước mắt, sự giả tạo và những mục đích xấu xa, … Tất cả những điều trên khiến cho chúng ta luôn bị treo lơ lửng trong trạng thái khổ sở khi tìm kiếm các giải pháp. Buông thả bản thân là một giải pháp giúp chúng ta có thể tạm thời quên đi đau khổ muộn phiền của cuộc đời, có thể đắm chìm trong thiên đường vô lo vô nghĩ. Nhưng bạn đã từng suy nghĩ kỹ chưa, rằng khi mà cơn say rượu đi qua, khi mà khoái cảm từ ma túy biến mất, thì tiếp sau đó sẽ là gì? Bạn có thể được giải thoát nhất thời, nhưng bạn có thể được thanh thản suốt đời không? Vậy thì sao chúng ta không tìm một cách giải thoát khác?

Tôi từng nghe một người bạn nói thế này: ”Vì nhiều chuyện buồn, nên mình đã buông lơi. Sau khi buông thả bản thân rồi, thứ duy nhất còn lưu lại không gì khác ngoài nỗi buồn còn lớn hơn trước. Đằng sau của buông thả vẫn chỉ là nỗi buồn mà thôi.” Đúng vậy, buông thả vốn không phải phương pháp để giải quyết vấn đề, trái lại, đó chỉ là sự nông nỗi, là kẻ thù lớn nhất của đời người.

Nhà tâm lý học nổi tiếng của Mỹ, ông Walter đã từng làm một thí nghiệm rất thú vị trên một nhóm trẻ em. Ông cho mỗi đứa trẻ một viên kẹo dẻo, sau đó bảo với chúng rằng, ông có việc phải ra ngoài và dặn chúng không được ăn viên kẹo này. Ông còn hứa rằng: ”Nếu ai có thể giữ viên kẹo này cho đến khi ta trở về thì ta sẽ tặng thêm cho người đó hai viên kẹo nữa.” Ông đi rồi, lũ trẻ buồn thiu nhìn viên kẹo đầy hấp dẫn đang cầm trên tay, đợi mãi đợi mãi, cuối cùng có một vài đứa trẻ sốt ruột quá không chịu được bèn ăn luôn viên kẹo mình có. Hai mươi phút dài đằng đẵng trôi qua, có một số đứa trẻ vẫn kiên trì chờ đợi Walter trở về. Thí nghiệm đến đấy vẫn chưa kết thúc, ông tiếp tục theo dõi diễn biến phát triển của đám trẻ này. Sau nhiều năm, ông nhận thấy, những đứa bé ngày đó không nhẫn nại chờ đợi thì chẳng làm nên việc gì cả, còn những trẻ đã kiên trì chờ đợi thì na, y đều rất năng động, xông xáo trong công việc, thành công trong sự nghiệp.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!