42: Thất bại – Chỉ là thành thông bị trì hoãn

”Thất bại có thể coi là một điểm khởi đầu mới, một cảnh tượng đạp đẽ trên con đường dẫn đến thành công của bạn, là nền tảng cho sự trở lại của những người gặp thất bại. Thất bại là một liều thuốc gây hưng phấn, có thể đánh thức khả năng ngủ quên, khơi dậy ý chí của một người; giống như một chiếc búa, có thể khiến con người trở nên mạnh mẽ hơn, giống như hạt cát rơi vào con trai, dần dần biến thành hạt ngọc vậy. Rất nhiều người gặp thất bại, phát hiện được khả năng thật sự của mình, khiến sức mạnh bên trong bùng lên mạnh mẽ.”

Ngạn ngữ

Tích lũy kinh nghiệm từ thất bại

Thất bại không hề đáng sợ, quan trọng là bạn đối mặt với thất bại thế nào mới là thành công thực sự, cần phải học hỏi từ những sai lầm. Có người hỏi một cậu bé học trượt băng thế nào. Cậu bé trả lời: ”Cứ ngã rồi lại đứng lên, đứng lên rồi lại ngã … Thế là học được.”

Một người thanh niên tiếp quản một tiệm đá quý từ người cha của mình. Cha của anh là một nhà chế tác ngọc xuất sắc, hơn nữa lại có đầu óc kinh doanh. Khi anh tiếp quản, tiệm đá quý đã có tiếng tăm, lại có rất nhiều chi nhánh. Người thanh niên tưởng rằng từ nhỏ được tận mắt chứng kiến cha làm việc, công việc buôn bán chắc sẽ dễ dàng. Nhưng rất nhiều lần đầu tư sai lầm, những mẫu đá quý mà anh nhập về không được khách hàng chào đón, tiệm làm ăn ngày càng thua lỗ, cuối cùng anh quyết định bán luôn tiệm đá quý đó. Anh ta phân tích nguyên nhân thất bại của bản thân, là do khả năng chế tác của mình quá kém, hơn nữa đầu tư quá nhiều vào các loại đá quý, rủi ro rất lớn. Cuối cùng anh quyết định mở cửa hàng quần áo, một năm sau, anh lại thất bại, vì những mẫu quần áo của cửa hàng không theo kịp với thị hiếu.

 Sau khi đóng cửa, anh lại mở quán ăn, xưởng in xưởng giấy … Nhưng một lần nữa anh lại thất bại. Cứ mỗi lần thử rồi lại thất bại, chẳng mấy chốc tuổi già đến. Ngồi nhẩm tính tài sản mình có, anh ta phát hiện ra rằng, tất cả số tiền mình có chỉ đủ mua miếng đất để xây cất một ngôi mộ. Hôm sau anh ta đi chọn một miếng đất làm nơi an nghỉ sau khi chết.

Ngày thứ năm, sau khi đã hoàn tất các thủ tục mua đất thì kỳ tích xuất hiện. Thành phố nơi anh sống quyết định lấy đất nghĩa trang để làm đường quốc lộ, miếng đất anh mua lại rơi đúng vào điểm nút của đoạn đường, giá đất tăng vọt, tăng gấp 10 lần so với lúc mua. Sau khi bán miếng đất đó, anh lại nhanh tay mua vào vài miếng khác giá thấp có khả năng tăng giá trong thời gian tới. Một người đã làm đủ thứ nghề như anh, cuối cùng những năm cuối đời lại tìm thấy vị trí phù hợp nhất với mình, trở thành nhà buôn bất động sản lớn nhất trong vùng.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!