43: Do dự – Do dự sẽ rút ngắn thời gian quyết định

”Tuyệt đối không bao giờ được đợi đến ngày mai, hãy bắt đầu từ hôm nay. Rèn luyện tính quyết đoán, quyết không do dự.”

Ngạn ngữ

Dũng cảm, chính là dám làm những việc mà bạn sợ

Trong thực tế cuộc sống, những người không quyết đoán là những người đáng thương nhất, cũng là những người dễ thất bại nhất. Khi không thể đưa ra quyết định ta giống như một con tàu trôi nổi trong phong ba bão táp, khó có thể cập bến an toàn. Một người không dám mạo hiểm, tuy chạy trốn được thất bại và đau khổ nhưng anh ta lại chẳng thu được gì. Một người mất đi lòng can đảm, cũng có nghĩa là mất tất cả.

Phu nhân Swan là một phụ nữ quyền quý, được mọi người tôn kính. Tuy nhiên những người quen biết và hiểu bà đều biết bà có một nhược điểm: đó là tính hay do dự. Nếu bà muốn mua một món đồ, bà nhất định phải đi qua một lần những cửa hàng bán món đồ đó, bước vào cửa hàng lại chạy từ kệ này sang kệ kia, lấy món đồ cần mua từ trên kệ xuống, xem xét kỹ lưỡng, so sánh màu sắc, hình dáng, nhưng chẳng biết nên chọn loại nào thì tốt. Kết quả, thường ra về tay không.

Thậm chí, có khi đã mua về một món đồ nào đó, nhưng bà vẫn cảm thấy băn khoăn, đồ mua về có thực sự tốt không? Có cần đi hỏi ý kiến của người khác không, có cần đến cửa hàng đổi không? Kết quả, dù với món đồ nào, cũng phải đổi đến mấy lần, mà trong lòng vẫn chưa thấy vừa ý.

Trong cuộc sống, những người như phu nhân Swan rất nhiều. Những người luôn hoài nghi về khả năng của mình khi đưa ra bất cứ quyết định nào, dù là với những việc nhỏ nhặt nhất, cũng như vậy. Một khi bắt buộc phải đưa ra quyết định, họ sẽ giống như phu nhân Swan, nhất định phải bàn bạc với người khác, nghe người khác phân tích mà không vận dụng sự phán đoán và trí tuệ của mình.

Sở dĩ như vậy là do những người hay do dự luôn hy vọng chọn được phương án chuẩn xác, nhưng lại bị tác dụng phụ của những phương án đó gây nhiễu, không biết bản thân muốn gì, không biết sự việc sẽ đi đến đâu. Khi đối mặt với những chọn lựa quan trọng, họ luôn phân vân và chần chừ. Họ sợ rằng một khi đã đưa ra quyết định, ngày mai có thể xuất hiện một lựa chọn tốt hơn, và rồi sẽ hối hận với quyết định đầu tiên. Người hay do dự sẽ không làm trọn vẹn được việc gì, nó sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành tính cách. Kết quả, tuy bạn rất tài năng, đạo đức tốt nhưng do bị thói quan do dự chần chừ bó buộc, nên rất khó được người khác tin tưởng, rất khó được người khác tôn trọng, khiến người khác mất đi niềm tin nơi bạn.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!