44: Sai lầm – Từ sai lầm tìm kiếm cơ hội thành công

”Tuyệt đối không bao giờ được kiêu ngạo cho rằng bản thân mình mới là đúng mà không nghe lời nhắc nhở của người khác, nếu không bạn sẽ đi sai đường.”

Ngạn ngữ

Trưởng thành từ sai lầm

Trong cuộc sống, chúng ta thường gặp những người có quan điểm, cách nhìn không giống ta. Chúng ta cho rằng phương án này là xuất sắc, là khả thi nhất, nhưng họ lại coi thường nó, chúng ta bỏ công sức nghĩ ra một điểm mới thì lại bị họ gạt bỏ, chúng ta cho rằng việc ta hoàn thành tốt thì lại trở thành tiêu điểm cho họ phê bình, bàn tán. Đối mặt với những lời đánh giá này, đa số mọi người sẽ nóng nảy, mặt đỏ tía tai mà đi đấu lý với họ,  thậm chí còn dùng những lời lẽ cay độc để đáp trả, kết quả khiến mọi việc càng rối tung. Còn những người không có chủ kiến, cứ nghe người khác phê bình là lập tức phủ nhận tất cả sự nỗ lực trước đây của mình, thế nên con đường thành công càng đi càng mờ mịt, có khi còn chọn sai đường. Đúng vậy, dù bạn làm việc gì, cũng sẽ có những người phản đối bạn, quá để ý đến ý kiến của người khác sẽ càng làm tăng áp lực. Nếu chỉ vì những lời nói đó mà phủ định bản thân, càng không phải một việc sáng suốt. Lấy một ví dụ chứng minh, những người chiến thắng trong các cuộc tranh cử không phải đều nhận được sự ủng hộ từ tất cả mọi người. Nếu nói bạn chiến thắng áp đảo với 60% số phiếu, cũng có nghĩa là, cứ cho bạn là người thắng, thì có đến 40% số người phản đối. Hiểu được chân lý này, thì trước bất cứ đánh giá nào từ người khác, bạn cũng có thể giữ được trạng thái bình tĩnh.

Suy cho cùng chẳng có ai xuất sắc đến mức không có điểm gì chê trách, có thể tránh khỏi những lời phê bình. Những lời đánh giá có hai loại: một là những đánh giá có giá trị và những đánh giá vô lý. Dù thế nào, bình tĩnh đối mặt với những lời phê bình, tìm được những giá trị ẩn chứa trong đó, những phần có thể tham khảo được, rồi từ đó học tập cải tiến, bạn sẽ đạt được thành công mà bản thân không ngờ tới.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!