45: Phiền muộn – Phải lạc quan đón nhận bản thân

”Cuộc đời của một con người có một phần ba thời gian là để ngủ, một phần ba còn lại là để buồn rầu. Xem ra, buồn là không hề là chuyện nhỏ, nó tồn tại trong cuộc sống của chúng ta từng giờ từng phút, ảnh hưởng đến từng giây từng phút quý báu của cuộc đời chúng ta.”

Ngạn ngữ

Con đường giải thoát phiền muộn

Để giải thoát phiền muộn thì có rất nhiều cách. Ở Nhật Bản, nơi mà cuộc sống có nhiều áp lực nhất trên thế giới, đang thịnh hành một phương pháp tự mình điều tiết gọi là ”cách tẩy bỏ phiền muộn”, nó yêu cầu những người đang có phiền muộn trong cuộc sống mỗi ngày trước khi đi ngủ, phải giống như con gái tiến hành tẩy trang vậy, xử lý hết những ưu tư trong ngày, đối với những ký ức tiêu cực cần phải tẩy sách trước buổi đêm. Dĩ nhiên, cách làm này đối với bạn có thể không hoàn toàn thực tế và có thể thực hiện hết được. Vì thế, cách đơn giản nhất chính là trong lòng bạn luôn luôn phải ghi nhớ những nội dung sau.

Đầu tiên, phải nhận thức về bản thân một cách chính xác và lạc quan để đón nhận chính mình. Nhìn nhận bản thân, tiếp nhận bản thân là điều kiện đầu tiên cho sự trưởng thành của một tâm lý khỏe mạnh. Không ai hoàn hảo cả, vì vậy cần nhìn nhận những khuyết điểm, ưu điểm của mình một cách khách quan thì mới có thể tự tin, tránh tự ti về bản thân, mới có thể tiếp nhận toàn bộ con người mình, bao gồm cả hoàn cảnh gia đình, học hành, năng lực, tố chất của bản thân. Tiếp theo, phải duy trì tâm thái tích cực và tâm trạng lạc quan. Tâm thái tich cực là tiền đề để giải quyết mọi khó khăn, còn tâm trạng lạc quan là bảo đảm vững chắc nhất để có một tâm lý khỏe mạnh. Chúng ta có thế kích thích tiềm năng của bạn, giúp bạn vui vẻ đón nhận những sự thực không ngờ tới, bình tĩnh đối mặt với những thay đổi bất ngờ, bao dung với những lỗi lầm không biết trước, làm tốt những việc mình không dám làm, đạt được nhiều cơ hội phát triển. Cuối cùng, cần phải phát huy tính năng động chủ quan, tích cực chủ động thích nghi với hoàn cảnh. Darwin đã sớm chỉ ra từ hơn 140 năm trước cho chúng ta về chọn lọc tự nhiên và thích nghi. Thích nghi là quá trình duy trì trạng thái sinh tồn có hiệu quả tốt nhất và phát triển nó trong hoàn cảnh cuộc sống thực tại. Các nhà tâm lý đã chỉ ra rằng: bản chất của trí tuệ chính là thích ứng. Người xưa cũng từng nói: ”Kẻ thức thời là trang tuấn kiệt.” Nhân tài kiệt xuất tự cổ chí kim đều là trước tiên thích nghi với hoàn cảnh rồi sau đó cải tạo hoàn cảnh. Học được cách thích nghi là tiền đề, là cơ sở để mỗi người có một cuộc sống khỏe mạnh và đạt được nhiều tiến bộ.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!