51: Cô độc – Bi hùng cũng là một nét đẹp

”Người thích cô độc không phải là ác thú mà là thần linh.”

Bacon

Làm sao để đối diện với cô độc

Cô độc giúp chúng ta có thể dùng đầu óc tỉnh táo, tâm lý khách quan để nhìn nhận đánh giá các mối quan hệ. Sự cô độc khiến chúng ta độc lập và trưởng thành, cô độc là một kiểu hưởng thụ có lợi, một kiểu hưởng tụ loại bõ mọi sự phụ thuộc, miễn cưỡng. Lúc thành công thì tự hòa mình vào đám đông để được bình thường như bao người; khi buồn phiền thì đặt mình cô độc với thế giới để bản thân được thăng hoa.

Lúc cô độc, có thể là chính mình, thể hiện mọi cá tính của mình, hưởng thụ sự an nhàn vô ưu, cảm nhận hết quà tặng của cuộc sống, xả hết mọi bất mãn trong lòng. Trong lúc một mình còn có thể thưởng thức mọi hỷ nộ ái ố của con người, có thể nếm trải đủ vị chua cay mặn ngọt của cuộc sống. Điều đẹp đẽ nhất trong cuộc đời của con người đó là có thể chạm tới thời khắc mà mình được hưởng thụ ”sự một mình”, hưởng thụ cái cô đơn khi ở một mình. Cô đơn là một kiểu hạnh phúc, một mình là một cách hưởng thụ. Sau những mệt mỏi xã hội,  sau những con đường bon chen ồn ã, bỗng nhiên được ở một mình, có thể bình tâm lại, sắp xếp lại mọi thứ, hưởng thụ một góc tự do, vui vẻ của riêng mình.

Cô độc là một nét đẹp, một nét đẹp thật bi hùng. Rousseau là một người cô độc, bởi vì ông là con thuyền đi trước thời đại, cô đơn một mình, là kẻ tiên phong. Chỉ sau khi ông qua đời, những giá trị vĩ đại mà ông để lại cho nhân loại mới được người đời công nhận, còn lúc sinh thời, đã bị cô độc một mình. Một người càng khác biệt với những lẽ thông tục bình thường thì lại càng cô độc. Chính sự cô độc đó lại làm cho người ta thêm phần sâu sắc, thêm phần minh mẫn để quan sát cuộc đời. Đối với chúng ta, một mình sẽ tạo nên cho ta một tính sáng tạo độc lập, bất luận là tiến hành làm bất cứ nghiên cứu  gì, hay là tìm kiếm theo đuổi con đường phát triển sự nghiệp, đều yêu cầu chúng ta phải đứng ở vị trí một mình để nghiên cứu tìm hiểu. Khoảng thời gian phải ở một mình đó có thể khiến chúng ta cảm thấy lạnh lẽo, buồn tủi đôi chút, song lại giúp chúng ta có được những thu hoạch tốt.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!