Khắc phục luật bằng luật

Sung Joong Man, 44 tuổi, có hai tòa nhà cho thuê làm siêu thị ở I-Tae-Won (khu vực tập trung nhiều người nước ngoài ở thủ đô Seoul). Sung có được tài sản trị giá 5 tỷ won nhờ kinh doanh bất động sản và nhờ biết cách … không vi phạm luật. Đây là lĩnh vực kinh doanh rối rắm về luật mà chỉ những ai am tường thật sự mới có thể thành công. Sung nói anh từng đứng trước băn khoăn là sẽ lách luật hay vi phạm luật để thành công trong những vụ làm ăn. Phạm luật thì không thể và con đường mà Sung chọn là làm những gì pháp luật không cấm.

Tháng 4 năm 2003, báo chí Hàn Quốc có đăng tin Mỹ sẽ di dời hai sư đoàn đang đóng tại phía Bắc tỉnh Kyoung Ky, Do và quân đoàn 8 đóng ở Yong San về vùng Pyoung Taek, Oh San. Chính phủ Hàn Quốc yêu cầu nhượng lại hơn 5 triệu pyoung đất xung quanh vùng căn cứ mới này. Bản tin ngay lập tức thu hút sự chú ý của Sung. Khi việc di dời căn cứ quân sự Mỹ được xác định thì Sung bắt đầu lo lắng cho thu nhập của mình từ những cửa hàng ở I-Tae Won. Sung xuống Pyoung Taek, Oh San tìm mua đất cất nhà, mở tiệm và xây nhà cho lính Mỹ thuê.

“Lúc đo, đất đai quanh vùng Pyoung Taek được giới hạn là khu vực không cho phép giao dịch đất nên việc mua đất không dễ thực hiện. Tôi phải tìm cách làm thế nào để không vi phạm luật nhưng vẫn được việc. Đó là cách lách luật của tôi” – Sung kể.

Dù là khu vực hạn chế giao dịch đất nhưng đất trúng qua đấu giá vẫn được xem là được phép giao dịch và không phải xin giấy phép mua bán. Ngay lập tức Sung áp dụng “điều luật” này vào công việc đầu tư của mình. Sau thời gian tìm hiểu, Sung biết được địa điểm đóng quân của các lính Mỹ ở Pyoung Taek thuộc ấp Peng Sung, xã An Sung Ry và Sung Hwa Ry và anh nhanh chóng tìm đến khu đất của hai vùng này.

Sung chọn vùng đất nông lâm nghiệp, thỏa thuận với chủ đất giá 236 triệu won. Sau đó, khi việc đấu giá được tòa Pyoung Taek triển kai, Sung đã có thể tham gia đấu giá và trúng. Khi việc chuyển quân Mỹ về Pyoung Taek được chính thức bắt đầu, giá đất vùng ấy tăng vọt lên. Không đầy 3 năm, giá mảnh đất của Sung đã vọt lên 989 triệu won.

Khi khởi nghiệp bằng những cửa hàng nhỏ, nhiều bạn trẻ Hàn Quốc phải đối diện với các thủ tục hành chính. Quan điểm của các triệu phú trẻ là làm những gì pháp luật không cấm.

Các triệu phú trẻ Hàn Quốc thường dùng phương pháp hợp pháp để thành công trong việc “lách luật” của mình. Lấy ví dụ trong lĩnh bất động sản, để ngăn chặn tình trạng lạm dụng luật trong các khu vực được phép giao dịch đất, gần đây Chính phủ Hàn Quốc đã ra một loạt chính sách về điều kiện giao dịch đất.

Với mục đích chống đầu cơ đất, chính phủ đã khoanh vùng khu vực được phép giao dịch đất. Trong trường hợp này, xin được giấy phép giao dịch đất là rất khó, mua được đất thông qua cách bình thường ở những khu vực này thực tế là không thể được.

Nhưng thông qua đấu giá, tuy không có giấy phép mua bán đất vẫn có thể có được đất. Ở vùng quy hoạch là khu vực được phép giao dịch đất, các “cao thủ” đầu tư bất động sản tìm chiến lược “hợp sức cùng đánh”.

Tuần tự như sau: A trả tiền và mua đất của B nằm trong vùng được phép giao dịch đất. Nhưng cuộc mua bán này muốn được luật công nhận và chuyển được đăng ký quyền sử dụng đất cho A thì phải có giấy phép mua bán đất của chính quyền sở tại. Nhưng mảnh đất có diện tích trên mức quy định nên không được phép giao dịch.

Thế là A bàn với B, B lấy lý do bệnh đem đất ra thế chấp lấy tiền của A. Sau đó B xin đấu giá mảnh đất theo ý mình. Việc đấu giá mảnh đất theo ý mình khác với đấu giá khác, không cần phải xử án, chỉ cần A và B đồng ý là được.

Trong trường hợp này, A đứng ra đấu giá và trúng nên không cần giấy phép của chính quyền sở tại vẫn nhận được quyền sở hữu đất. Nếu người khác trúng đấu giá thì B lại đứng ra trả nợ và xin thôi không đấu giá nữa. Rồi B lại xon đấu giá. Kết cục quyền sở hữu đất lại về A.

Chúng tôi luôn ton trọng pháp luật, chúng tôi chỉ làm những gì pháp luật không cấm”. – Sung nói. Tại Hàn Quốc, nhiều triệu phú trẻ cho rằng có khá nhiều chính quyền địa phương bày ra những quy định mà nếu tuân thủ từ A đến Z, họ sẽ rất khó làm ăn và làm giàu.

Các triệu phú hầu hết là những người năng nổ, luôn tìm hướng đi mới, luôn vượt qua những khó khăn và tranh thủ làm những gì trong khuôn khổ pháp luật không cấm. Trong những trường hợp này, chính quyền không cấm, họ nhanh tay tìm lối ra thay vì chờ đợi hay lùi bước.

Một số triệu phú nói rằng họ thuộc nằm lòng “bài học” kinh doanh dựa trên tinh thần một câu ngạn ngữ: “Trên kẻ biết đi có kẻ biết chạy. Trên kẻ biết chạy có kẻ biết bay. Muốn kiếm tiền lớn, nhất định phải thành kẻ biết bay”.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!