Chỉ tuyển những người hạng A

A nghĩa là “ability” (năng lực). A cũng có nghĩa là “attitude” (thái độ). Năng lực cần có cộng với thái độ đúng đắn sẽ tạo ra một người hạng A. Những người hạng A luôn là người chiến thắng. Họ thông minh, hiểu biết và luôn hoàn thành tốt công việc được giao. Họ tận tụy và chă chỉ. Những cầu thủ hạng A có khiếu đá đường biên ngang và họ biết tận dụng sở trường này.

Tùy theo mức độ trả lương mà có các nhân viên hạng A khác nhau. Trạm rửa xe có các nhân viên hạng A đánh bại trạm rửa xe có các nhân viên hạng C. Đội bóng chày có các cầu thủ A sẽ đánh bại đội bóng chày có các cầu thủ hạng B và C. Bệnh viện có các y tá hạng A sẽ chuyên nghiệp hơn so với bệnh viện có các y tá hạng C.

Chỉ tuyển những nhân viên hạng A hoặc có khả năng A. Đừng bao giờ tuyển một nhân viên hạng C hoặc D. Nhân viên hạng C là người tầm thường. Họ sẽ tiêm nhiễm vào tổ chức thói tầm thường. Tầm thường là một căn bệnh nguy hại mà không một cơ quan, tổ chức nào được dung túng.

Trong những tình huống ít rủi ro hơn, bạn có thể cho nhân viên hạng B một cơ hội nhưng phải đảm bảo rằng bạn có khả năng thay đổi một nhân viên hạng B thành B+. Bạn có thể biến một cầu thủ hạng A- thanh nhân viên A. Bạn có thể làm một nhân viên hạng B++ trở thành A nhưng bạn không bao giờ có thể biến một nhân viên hạng B hay C thành A.

Những nhân viên hạng A luôn đòi hỏi trả lương cao hơn, nhưng bù lại họ có thể đem lại kết quả tốt hơn. Thường thì rất khó kiểm soát những nhân viên hạng A bởi vì họ là những người tràn đầy năng lượng, hoạt động nhanh và không đợi tổ chức bắt kịp. Những nhân viên hạng A cần được thử thách. Vì thế một ông chủ vĩ đại sẽ luôn mang đến cho họ những cơ hội thử thách.

Năng lực cộng với thái độ, có một trong hai tố chất này càng nhiều càng tốt. Nhưng A kết hợp với A, dù theo bất cứ liều lượng nào vẫn tạo ra một hồ sơ nhân sự đáng nể. Chỉ tuyển trong khoảng A. Những nhân viên hạng A là những nhân viên thực thụ.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!