Quy tắc D

Khi một nhân viên bán hàng giỏi tụt dốc, trước tiên hãy nhìn vào Quy tắc D.

Khi thành tích của một nhân viên giảm sút, hãy nhìn vào Quy tắc D.

Khi ánh hào quang của một ngôi sao đang mờ dần, hãy tìm kiếm Quy tắc D.

Nếu một nhân viên phạm tội, bạn có thể đánh cuộc đó là do Quy tắc D.

Có nhiều lý do cho việc khả năng đóng góp của một nhân viên chững lại rồi dần dần suy giảm. Công việc của nhà quản lý lúc này là phải tìm ra vấn đề của nhân viên đó. Khi đã hiểu nguyên nhân sâu xa gây ra vấn đề giảm sút thành tích của nhân viên, ông chủ có thể bắt tay ngay vào một kế hoạch hành động để khắc phục tình trạng này.

Một ông chủ giỏi phải là một thám tử tài ba, luôn tìm tòi để khám phá ra vấn đề cốt lõi. Từ khám phá sẽ dẫn đến chẩn đoán, sau đó trao đổi với nhân viên. Trao đổi sẽ dẫn đến hai lựa chọn:

  • 1 – Nhân viên cam kết một kế hoạch chấn chỉnh lại công việc;
  • 2 – Sau khi cân nhắc kỹ, nhân viên đó bị sa thải (chấm dứt hợp đồng).

Để hiểu điều này, hãy tìm hiểu “10 D” sau:

Mỗi D có thể là một vấn đề cá nhân của nhân viên, hoặc là một chuyện gì đó đang tác động tới người nhà hay bạn thân của nhân viên. Một số có thể rất nguy hại, sẽ làm suy yếu, rồi cuối cùng dẫn tới hủy hoại nhân viên. Dù trong trường hợp nào, chúng đều khiến nhân viên sao nhãng công việc.

Các thật sự rất nguy hiểm, gây tổn hại cho nhân viên, tổ chức và ông chủ. Nếu ông chủ không đạt được thành tích vì một nhân viên nghiện ma túy thì sự nghiệp của ông chủ có thể bị chệch đường ray.

Mười trên là những yếu tố tác động từ bên ngoài tổ chức. Nhưng cũng có những nội bộ tổ chức làm suy yếu thành tích của nhân viên. Những này gồm có: demoralized people (những người phá hoại), de motivation (các tác nhân làm nhụt ý chí) và poor direction (sự điều hành yếu kém) của lãnh đạo.

Một ông chủ am hiểu, đặc biệt lại là một ông chủ mới, sẽ quan sát những này và tìm ra nguyên nhân cơ bản đằng sau chúng. Việc chẩn đoán rất quan trọng nếu muốn tìm ra lời giải cho vấn đề, vì vậy, cũng cần được “chẩn đoán”.

Hiển nhiên, không phải tất cả vấn đề đều bắt đầu bằng chữ D, nhưng phần nhiều là vậy. Và việc chẩn đoán nhanh chóng sẽ giúp tìm ra những phương thuốc chữa trị, sửa chữa kịp thời. Sửa chữa nhanh đồng nghĩa với tiến bộ nhanh. Và Quy tắc D là lộ trình đầu tiên trên con đường đi tới thành công.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!