Hãy biết dừng trong trò chơi xếp chữ

Ông chủ vĩ đại không từ bỏ cuộc chơi, họ không để tổ chức ngừng lại. Họ có thể thua cuộc nhưng họ không bỏ cuộc.

Câu chuyện về trận đấu giữa David và Goliath là một chuyện kỳ lạ trong kinh doanh. Nếu kẻ yếu không bỏ cuộc thì trò chôi, giống như nhà triết học nổi tiếng Yogi Berra nói: “Sẽ không kết thúc cho đến khi hết giờ”.

Có một công ty nhỏ đã thấm nhuần bài học đó.

Công ty nhỏ này là người tiên phong tìm ra một hướng đi có ý nghĩa lớn lao và siêu lợi nhuận trên thương trường. Vào lúc này, hướng đi đó đang bị công kích từ một đối thủ hung hãn và có thế lực tài chính. Đối thủ, công ty lớn, đã vận động một Ủy ban quốc gia thẩm định đặc tính sản phẩm để ghi lại những thông số kỹ thuật xác nhận, kiểm định chất lượng của sản phẩm của mình nhằm thế chỗ sản phẩm của công ty nhỏ. (Trong ngành này, Ủy ban quốc gia thẩm định chất lượng sản phẩm đưa ra khuyến cáo nên hay không nên mua sản phẩm nào dựa trên các thông số độ an toàn, độ tin cậy và sự bảo đảm.

Tình thế trở nên vô cùng khó khăn với công ty nhỏ. Giám đốc công ty nhỏ nghĩ rằng họ cầm chắc bàn thua. Ông hoang mang về những yêu sách của công ty lớn mà ông tin là dối trá, sai trái và ông thoái chí khi hội đồng thẩm định đang ngả về công ty lớn. Giám đốc sản xuất đã chửi rủa Ủy ban và đe dọa sẽ ngừng bán sản phẩm trên thị trường (mà hiện thời đang rất chao đảo). ông đã làm hội đồng thẩm định tức giậ và họ đã bỏ phiếu tiến cử với Ủy ban quốc gia rằng sản phẩm của công ty lớn đang trở thành một chuẩn mực mới.

Nhà sáng lập công ty nhỏ, bảy mươi tuổi, lại phản ứng theo cách khác. Ông tập hợp cả nhóm lại, dừng lại một hồi, rồi nói: “Công ty chúng ta vật lộn với công ty lớn nhay từ những ngày đầu thành lập. Các bạn cần phải hiểu cách công ty đã giành chiến thắng. Tôi muốn nhắc lại lời Winston Churchill: không bao giờ, không bao giờ được bỏ cuộc. Bạn đừng bao giờ biếu không tất cả cho công ty lớn hay bất kỳ ai khác. Lời khuyên của tôi là chúng ta hãy làm việc. Ngày mai, Ủy ban quốc gia sẽ họp tại Boston lúc 11 giờ và chúng ta phải có mặt tại đó”.

Họ làm việc tới tận 3 giờ sáng. Và đúng 11 giờ, nhà sáng lập diễn thuyết trước Ủy ban quốc gia. Ông nói đầy nhiệt huyết, chân thực, chính xác và không chút sợ hãi. 11 giờ 20 phút, Ủy ban quốc gia quyết định bác bỏ bản thuyết minh tiêu chuẩn của công ty lớn.

Giám đốc sản xuất công ty nhỏ đã dõi theo mọi chuyện và rút ra bài học cho mình. Ông không bao giờ còn cho rằng sự có mặt của khách hàng là hiển nhiên. Ông luôn tìm cách để đảm bảo ông và đội của ông bán và lại bán cho khách hàng mỗi ngày. Ông không bao giờ còn run sợ vì quy mô, danh tiếng hay những mánh khóe của đối thủ. Ông không bao giờ nghĩ tới việc bỏ cuộc và cũng không cho phép những người khác bỏ cuộc. Ông để nhân viên hiểu rằng trên thương trường không bao giờ được từ bỏ.

Và cuối cùng, vị giám đốc sản xuất công ty nhỏ đó đã kế nhiệm nhà sáng lập và trở thành CEO của công ty.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!