Ông chủ giỏi tạo ra ông chủ giỏi

Dưới đây là những điều mà một số ông chủ vĩ đại nói về người lãnh đạo tài ba của họ. Đó là câu chuyện của những người đã góp phần tạo nên cuốn sách “Bí quyết để trở thành ông chủ vĩ đại”.

Mỗi câu chuyện là một bí quyết trở thành ông chủ vĩ đại. Hãy đọc và cảm nhận!


“Người thầy đầu tiên của tôi là bà tôi. Bà đã giúp tôi tìm ra lý tưởng sống đồng thời cũng giúp tôi hiểu ra tầm quan trọng của thái độ học tập kiên trì và kỷ luật. Bà khích lệ tôi luôn suy nghĩ lạc quan, tự tin vào bản thân, ngay cả trong những thời khắc khó khăn nhất. Bà luôn nói với tôi: cháu có thể giành chiến thắng nếu cháu thật sự tin tưởng vào mục đích của mình”.


“Cha tôi mất khi tôi mới 10 tuổi. Vào những ngày đó, cũng giống như bây giờ, những người nhập cư cùng quê hương luôn giúp đỡ lẫn nhau. Vì thế, tôi có một gia đình “thứ hai” và tôi luôn tạ ơn Chúa vì điều đó. Gia đình thứ hai của tôi theo nghiệp kinh doanh nhà hàng. Đó là một gia đình chịu khó đã tạo dựng cơ nghiệp từ một nhà hàng thành ba, rồi đến năm nhà hàng ở nhiều nơi. Tôi có năm người anh và anh cả chính là người thầy dạy tôi cách kinh doanh. Như thường lệ, chúng tôi tổ chức một bữa tiệc  gia đình lớn vào ngày chủ nhật, sau lễ cầu nguyện ở nhà thờ. Gia đình tôi thích ngồi lại sau bữa ăn và bàn bạc công việc.

Tôi rất thích ngồi cùng mọi người và chăm chú lắng nghe họ. Mọi người được khích lệ đưa ra những tình huống và tự tìm lời giải. Người anh cả sẽ luôn khuyến khích các em bằng cách mở đầu: “Vấn đề chúng ta gặp hpa3i hôm nay thật sự là một bài toán khó, nhưng khó khăn đó không nằm ngoài khả năng của chúng ta. Không có khó khăn nào mà trí thông minh của con người không thể chiến thắng. Chúng ta là những người kiến tạo tương lai của chính mình”. Và đó là bài học mà tôi luôn dùng để tiếp cận và giải quyết mọi vấn đề ngày nay.”


“Tôi cảm thấy mình may mắn và luôn thầm cảm ơn trời khi được làm việc dưới quyền một ông chủ tài giỏi. Ông là thầy, là bậc tiền bối và là người lãnh đạo luôn nói đi đôi với làm. Ông luôn đặt lòng tin vào mọi người. Ông khích lệ tôi làm việc chăm chỉ để hiểu được những khó khăn trong công việc và giải quyết khó khăn. Ông quan tâm sâu sắc và chân thành tới tất cả mọi người. Ông không bao giờ nói xấu ai đó. Và ông không bao giờ đánh giá thấp tầm quan trọng của những người trong cuộc. Ông là người tuyệt vời nhất!”


“Ông biết tên của tất cả mọi người trong công ty.”


“Ông điều hành một công ty với vốn điều lệ 5 tỷ đô la và 29 ngàn nhân công. Ông luôn dành thời gian lắng nghe nhân viên, cá nhân hay cả tập thể. Ông tin rằng nếu mình tôn trọng và cho nhân viên một cơ hội thì sẽ tạo ra những chuyển biến tích cự.”


“Mọi áp lực đè lên vai chúng tôi khi phải hoàn thành mục tiêu doanh thu. Ông chủ gọi tôi lại và tôi nghĩ rằng ông sẽ nói những câu khẩu hiệu kiểu như: “hãy làm việc chăm chỉ, thúc giục những người khác cố gắng hết mình, phải gìanh chiến thắng”. Nhưng ngược lại, ông nghẹ nhàng hỏi tôi: “Nhân viên của anh cảm thấy thế nào? Anh có cảm nhận gì? Tôi có thể làm gì giúp anh không? Tôi có thể làm giảm áp lực của anh không?”

Rồi ông bình thản nói: “Việc anh đang làm lúc này có liên quan đến sự sống còn của công ty. Và tôi nghĩ không ai có thể giải quyết nó tốt hơn anh”.

Tôi coi đó là động cơ thúc đẩy.”


“Bà nói với tất cả mọi người rằng tôi là một người tuyệt vời và bà luôn cầu nguyện cho tôi”.


“Tôi cho rằng mình là ng, học ởười khéo léo – tôi đã từng là sĩ quan bộ binh, học ở trường đào tạo nhảy dù, trường không quân. Tôi quá ấu trĩ đến nỗi ngay lần đầu tiên đã đánh giá thấp ông chủ của mình nhưng ông là một ông chủ tuyệt vời. Ông đã truyền sức mạnh cho nhân viên để họ biến năng lực thành kết quả.

Ông phân công tối đa trách nhiệm cho chúng tôi để chúng tôi có thể kiểm soát mọi việc. Ông không xen vào hay đòi hỏi gánh vác nhiệm vụ của chúng tôi. Một khi đã giao việc cho ai thì công việc phải được giao phó hoàn toàn cho người đó. Ông nhấn mạnh sự hoàn hảo của thành tích. Ông hiểu rằng thành công của mình là dựa trên thành tích của những người tài năng. Ông biết việc của mình là cung cấp cho họ những phương tiện để làm tốt công việc.

Ông đã dạy tôi cách làm việc và tôi mãi biết ơn ông vì sự kiên nhẫn, cổ vũ và dìu dắt khéo léo ông dành cho tôi.”


“Ông cho rằng, con người không nên ngừng học hỏi và thử cách đi mới; danh tiếng phụ thuộc vào sự chính trực và chân thực; và những chuẩn mực đó cần phải được tôn trọng triệt để và phải được đặt lên hàng đầu:.


“Ông luôn nói với tôi: Hãy đưa ra những quyết định tốt nhất của anh dựa trên lập luận thực tế mà anh có rồi quyết định lựa chọn phương án hữu hiệu nhất. Đừng nhìn lại những quyết định trước đó và thẩm định lại một lần nữa trên cơ sở những thông tin mới. Sử dụng thông tin mới để điều chỉnh quyết định của anh và tiến xa nhất mà anh có thể”.


“Ông là người đầu tiên cho tôi thấy mục tiêu và đánh giá chân thực về công việc của tôi. Đó là công việc đầu tiên trong đời tôi và tôi đã không làm việc hết khả năng. ông chủ nói với tôi: “Hãy nhìn lại công việc của anh. Tôi thấy dường như đây không phải là người chúng tôi tuyển, một người đã kiên cường vượt qua mọi nghịch cảnh để đi tới thành công. Chúng tôi tuyển anh bởi vì hoàn cảnh nghèo khó không làm anh bỏ học. Chúng tôi tuyển anh vì anh không để công việc làm thêm kiếm sống ảnh hưởng tới kết quả học tập. Chúng tôi tuyển anh vì anh có một lý lịch tốt, luôn hoàn thành xuất sắc công việc. Công việc của anh, theo tiêu chuẩn của chúng tôi và của anh, được đánh giá là cẩu thả và chưa đến nơi đến chốn. Bây giờ, chúng tôi phải làm cách nào để giúp anh quay trở lại guồng quay chăm chỉ và những thành tích anh đã đạt được ở trường đại học?”

Và tôi đã trở lại làm việc chăm chỉ.”


“Tôi vừa nghe tin vợ tôi bị mắc bệnh ung thư vô phương cứu chữa và chỉ còn sống được một thời gian rất ngắn. Ba đứa con của tôi mới chỉ 2, 3 tuổi, đứa lớn nhất 7. Tôi làm việc cho một công ty nhỏ đang trên đà phát triển. Mọi nhân viên đều làm việc 50 hoặc 60 tiếng một tuần. Tôi biết ông chủ vẫn còn vay tiền ngân hàng và ngân quỹ công ty rất eo hẹp.

Tôi đến gặp ông và đề nghị ông cho tôi được nghỉ nửa ngày để chăm sóc vợ và gia đình. Tôi đã rất sợ bị mất việc hoặc bị trừ tiền lương. Không một chút do dự, ông chủ nói với tôi hãy nghỉ việc bất cứ lúc nào và hãy làm những gì cần thiết.

Tôi đã làm việc hết sức linh hoạt trong những giờ đến công ty. Hàng tuần vợ tôi lại nhận được những bó hoa từ ông chủ. Con tôi lại nhận được quà bánh hoặc một thứ gì đó từ ông. Sau khi vợ tôi qua đời, tôi đến gặp ông và xin nghỉ hai tháng không lương. Và vào mỗi thứ sáu trong tám tuần liên tục đều có một chi phiếu trả lương gửi tới tôi qua đường bưu điện.

Tôi sẽ làm bất cứ điều gì vì người đàn ông này. Ông ấy chu đáo, đầy lòng trắc ẩn và hào phóng. Tất cả mọi người trong công ty đều biết việc ông đang làm và họ cố gắng làm việc chăm chỉ hết mình để mang đến thành công cho ông chủ tuyệt vời này.”

Viết một bình luận

error: Content is protected !!