Bảy từ giản dị

Một trong những mục tiêu của ông chủ vĩ đại là dạy mọi người cách tự suy nghĩ và giữ vững lập trường của mình. Ông chủ vĩ đại không lo mình không biết mọi thứ hay không biết cặn kẽ một điều gì đó. ông chủ vĩ đại không bao giờ là một “người biết tuốt”. Ông chủ vĩ đại không tranh đua với một công nhân điều khiển máy tiện để trở thành người am hiểu nhất về máy tiện. Ông chủ vĩ đại hiểu rằng, những người giỏi việc sẽ hiểu rõ về công việc ấy. Thử thách những người tài giỏi và có năng lực làm một việc gì đó nhiều khi ngớ ngẩn như việc đặt ra một câu hỏi quá đơn giản.

Một nhà quản lý đã học được cách nghĩ cho chính mình là giám đốc sản xuất (COO) của một công ty thành đạt. Bà có một ông chủ tuyệt vời – giám đốc điều hành (CEO). Họ cùng làm việc với nhau 24 năm, trong đó có 14 năm bà cố gắng leo lên chức COO.

Ông chủ không bao giờ nói với bà phải làm như thế nào, giải quyết ra sao hay quyết định điều gì. Thậm chí ngay cả khi được hỏi, vị CEO cũng không nói với bà cần phải làm gì. Thay vào đó, ông chủ cho phép bà được đưa ra những quyết định quan trọng, mạo hiểm, mắc lỗi, rút kinh nghiệm từ những sai lầm, đánh giá cách thức giải quyết và nỗ lực khẳng định mình trong một nguyên tắc dùng người khắt khe. Ông chủ là người biết lắng nghe tuyệt vời, luôn có mặt và luôn bắt nhịp kịp thời.

Sau mỗi chiếc lược, kế hoạch hàng tuần và các cuộc họp, ông chủ tuyệt vời ấy đều tặng COO một món quà. Món qua là một bài học lãnh đạo vô giá. Món quà gồm bảy từ giản dị, thân thuộc. Sau khi bàn bạc một vấn đề, nhân viên sẽ luôn cần lời chỉ bảo của ông chủ. Và vị CEO này luôn đáp lại: “Tôi không biết. Anh nghĩ thế nào?”

khi một ông chủ tự tin nói :”Tôi không biết”, hàm ý sâu xa của câu nói ấy không phải như vậy. ‘Tôi không biết” là động lực thúc đầy người khác đào sâu suy nghĩ. “Tôi không biết” là sự thừa nhận ý kiến và năng lực của người khác theo lẽ phải. Nó cho phép những người có chuyên môn trong một lĩnh vực sử dụng kiến thức chuyên sâu của mình.

Cụm từ ‘Tôi không biết. Anh nghĩ thế nào?” khích lệ mọi người nói với ông chủ suy nghĩ của mình. Và đó chính là nghệ thuật quản lý.

Bảy từ giản dị cộng với sự can đảm, tự tin và khiêm tốn – sẽ tạo nên sự khôn ngoan hiếm có.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!