Cam kết đối thoại

Đối thoại chứ không phải là đối đầu. Đối thoại luôn tránh đối đầu. Đối thoại phải được thực hiện hợp lý trong tổ chức. Hãy đối thoại thoải mái. Hãy đưa ra những cam kết thoại.

Với nhiều ông chủ, bậc cha mẹ hay người cùng nhóm thì việc đối thoại với nhân viên, con cái hay một người bạn của họ, thật sự rất khó. Mọi người thường tránh đối mặt với nhau vì vấn đề đó khó nói, vì họ sợ làm tổn thương ai đó và còn vì sự việc sau khi được nói ra có thể càng thêm rối rắm. Mọi người tránh đối thoại vì lo sợ đối thoại có thể biến thành đối đầu. Nhưng đối thoại thẳng thắn về cách cư xử không đúng của ai đó, sẽ góp phần xây dựng tổ chức hiệu quả. Kiểu đối thoại chần chừ, do dự hay trông đợi vào sự can thiệp của Chúa không thể giải quyết được vấn đề. Thái độ khiếm nhã sẽ khiến người khác bực bội. Vấn đề sẽ ngày càng nghiêm trọng và đến khi nhìn lại thì đã quá muộn để cứu vãn tình hình. Đối thoại là việc không thể thiếu.

Vì đối thoại rất quan trọng nên tốt nhất là hãy đối thoại ngay từ đầu khi cảm thấy ít lo lắng nhất, còn hơn là đối thoại quá muộn và người kia đi mất.

Hãy làm cho việc đối thoại với mỗi nhân viên cấp dưới trở nên dễ chịu. Hãy biến đối thoại thành một công cụ của ông chủ. Và hãy đưa ra cam kết đối thoại với từng nhân viên.

Ông chủ vĩ đại thảo một bản hợp đồng đối thoại bất cứ khi nào khởi đầu một mối quan hệ mới với cấp trên hay cấp dưới. Hợp đồng đơn giản như sau: “Chúng ta nhất trí rằng, nếu có điều gì đó không thỏa đáng, bạn sẽ thật cởi mở và cư xử đúng mực nếu tôi yêu cầu bạn cùng thảo luận vấn đề.Điều đó giúp chúng ta nói chuyện thẳng thắn chứ không đối đầu với nhau”.

Hợp đồng đối thoại cho phép ông chủ giải quyết vấn đề ngay từ lúc mới nảy sinh. Lúc này, đối thoại sẽ được mọi người tiếp nhận. Thỏa thuận giữa ông chủ và nhân viên sẽ xóa nhòa những lo âu, tạo ra sự thoải mái cho cả ông chủ và nhân viên. Ông chủ được tự do làm những gì mình muốn và nhân viên biết rằng ông chủ vẫn luôn quan tâm tới thành công của họ trong tổ chức.

Những huấn luyện viên giỏi đưa ra các am kết đối thoại cho cả đội. Họ đứng trước đội và nêu lên nguyên tắc luyện tập, học tập hoặc kỷ luật. Họ nhắc các cầu thủ hãy chuẩn bị tinh thần đối diện những lời “chỉ trích khiêu khích”, nhưng sẽ không có lời xúc phạm cá nhân. Điều này cho phép những huấn luyện viên thổi còi, cổ động, la hét và thúc giục những cầu thủ chạy hết tốc lực.

Ông chủ mới cũng có thể cùng nhóm lập những bản hợp đồng đối thoại. Nhưng ông chủ vĩ đại luôn đối thoại với từng cá nhân.

Đối thoại thẳng thắn về cách cư xử không đúng của ai đó, sẽ góp phần xây dựng tổ chức hiệu quả.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!