Trao những phần thưởng bất ngờ

Sự khen thưởng “không theo quy tắc” thật tuyệt vời. Đó là những món quà bất ngờ dành cho một, vài hay tất cả nhân viên. Ông chủ ngẫu hứng tặng thưởng chúng – vì những cố gắng đặc biệt hay vì một vài thành tựu xuất sắc của nhân viên. Ông chủ không công khai đưa ra những quy định. Nhân viên cũng không lên kế hoạch hay chủ ý giành giải thưởng. Ông chủ không quảng cáo phần thưởng nhưng mọi người đều hiểu điều này. Nhân viên biết rằng cây sẽ đơn hoa kết trái nếu họ làm được một việc tốt. Những phần thưởng bất ngờ luôn được đánh giá cao và được lưu giữ mãi.

Ngay cả vào tháng tám thời tiết nóng bức và đầy sương thì bến thuyền vẫn rất ngột ngạt. Mỗi ngày, nhiệt độ và độ ẩm đều bắt đầu từ 36°C và còn tiếp tục tăng trong ngày. Vào này thứ tư trong đợt nắng nóng, nhiệt độ lên tới 40°C. Chẳng có cách nào thoát khỏi cơn nóng, mọi người tại nhà thuyền đều phải phơi mặt làm việc ngoài trời. Thời tiết oi bức càng khiến nhiều khách du thuyền vào vùng hồ.

Nhiều khách chèo thuyền đồng nghĩa với việc dầu bơm vào thuyền nhiều hơn và xả ra nhiều chất thải hơn. Nhiều khách có nghĩa là cần thêm đá, socola, thêm công việc lau dọn thuyền, thêm việc dọn phòng vệ sinh; thêm những cánh chân vịt cần sửa chữa; thêm những chiếc thuyền hỏng cần được kéo vào.

Thêm thuyền tức là thêm việc. Và thêm thuyền đồng nghĩa với thêm tiền cho nhà thuyền. Mùa hè là mùa hốt bạc của những nhà thuyền Anh. Mọi khoản thuê thuyền bị mất sẽ gây thất thu cho nhà thuyền. Chẳng hạn như những con thuyền sẽ không chở bơm xăng mà mua xăng ở một nơi khác. Chủ nhà thuyền không thể kham nổi những việc đau đầu, chóng mặt, cháy da. Chủ nhà thuyền hay mọi ông chủ đều cần người làm thuê mọi lúc mọi nơi.

Thời tiết ngày càng nắng gắt nhưng những người làm thuê vẫn phơi mình ngoài nắng. Họ đến từ rất sớm, ăn trái cây trừ bữa và ở lại đến khuya. Sau nửa đêm, một cơn bão kéo đến phá tan bầu không khí nóng bức và làm dịu bầu khí quyển.

Ngày hôm sau, chủ nhà thuyền đi bộ tới khu thuyền và bến thuyền, dừng lại chuyện trò với từng người làm thuê. Và với mỗi người – từ những cô gái, chàng trai phục vụ bến thuyền đến thợ cơ khí, người làm toàn bộ thời gian hay người làm theo thời vụ – ông chủ đều tặng mốt hóa đơn thanh toán trị giá 100 đô la không quên lời khen ngợi “làm tốt lắm” tới từng người.

Đó là một phần thưởng ngoài sức tưởng tượng! Hoàn toàn bất ngờ!

Tiền thưởng đánh dấu kết quả của mỗi người. Giống như trồng cây đến ngày ăn quả.

‘Quả” ở đây có thể dưới nhiều hình thức – tiền thưởng, hoa tươi, chuyến du lịch, món quà, một tờ giấy viết tay, hay lời khen ngợi trước tất cả mọi người. Không có một nguyên tắc nào nhưng tất cả những người tài giỏi đều hiểu điều này.

Tất cả mọi người đều chiến thắng!

Nhân viên cảm thấy mình là người đặc biệt và làm việc cần mẫn hơn. Khách hàng được hưởng đãi ngộ và sẽ quay trở lại. Công việc kinh doanh tiến triển. Và ông chủ đã làm tốt công việc của mình.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!