Đừng nói thiếu suy nghĩ

Tay thiện xạ không ôm súng từ hông mà bắn vì rất có thể sẽ bắn trượt. Tay thiện xạ hiểu rằng một viên đạn lệch hướng có thể gây hậu quả khôn lường. Tay thiện xạ rút súng từ bên hông, bình tĩnh và chủ động ngắm bắn. Những tay bắn thuê luôn bắn từ bên hông, đầy hoang dại và không theo một nguyên tắc nào. Tay thiện xạ hiểu rằng chỉ một phát bắn trật có thể đẩy mình đến cái chết. Còn kẻ bắn thuê chỉ biết được điều này khi đã quá muộn.

Những tay thiện xạ thông minh không bao giờ bắn từ bên hông. Những ông chủ thông minh không bao giờ nói ngay những suy nghĩ bộc phát.

Hãy chú ý đến những gì bạn nói. Chú ý cách diễn đạt của mình. Những lời nói của bạn phải có trọng lượng và được cất lên khôn ngoan. Người làm công lệ thuộc vào ông chủ về các vấn đề tiền bạc, những lời chỉ dẫn, thông tin, sự phê chuẩn, thái độ, sự bảo trợ và quyết định thăng tiến. Vì thế, ông chủ nên lắng nghe nhân viên thật cẩn thận (Đáng tiếc là nhiều khi, nhân viên lắng nghe ông chủ nhiều hơn là ông chủ lắng nghe nhân viên). Ông chủ có vị trí càng cao thì lời nói càng có sức mạnh. Lời nói của ông chủ sẽ tác động tới cách nghĩ của nhân viên về người khác, về công ty, khách hàng và chính họ.

Đừng nói với nhân viên về một nhân viên khác ở vị trí tương đương hoặc thân cận. Đừng làm mất thể diện của nhân viên cấp cao trước nhân viên cấp dưới. Đừng gay gắt với khách hàng vì khi ấy, chính bạn sẽ khiến nhân viên thay đổi thái độ đối với khách hàng. Khách hàng đó có thể không được phụ c vụ chu đáo, phải nhận những dịch vụ kém chất lượng hay những kiểu đối xử tồi tệ khác. Việc mất đi một khách hàng sẽ làm tổn hại tới công ty, ông chủ và nhân viên.

“Tin vịt”, thể loại được lan truyền rất nhanh và trong mạng lưới giao tiếp công sở thường bắt nguồn từ lời nói vô tình của công chủ với nhân viên. Ông chủ không thể buột miệng hay ngồi lê đôi mách. Ông chủ không thể nói bất kỳ điều gì mà vô tình có thể gây hiểu lầm. Ông chủ không thể thoải mái thì thào, dù chỉ một lời bình luận ngoài lề. Với nhân viên, lời thì thào của ông chủ chẳng khác nào tiếng gầm của một con sư tử.

 Ông chủ vĩ đại luôn suy nghĩ và xem xét kỹ lưỡng trước khi phát ngôn.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!