Đại bàng không lao xuống hố bắt chuột

Rất nhiều quốc gia châu Mỹ tôn sùng đại bàng đầu trắng. Những chú chim lộng lẫy này là hình ảnh thu nhỏ của các bậc đế vương. Cảnh đại bàng tung cánh là một ánh thơ đầy thi vị. Những người thủ lĩnh kinh ngạc bởi diện mạo, vóc dáng, vẻ đường hoàng và nét mặt hung tợn đầy kiêu hãnh của những chú chim này.

Những tướng lĩnh người Mỹ bản xứ mô phỏng hình ảnh đại bàng một cách cân nhắc: Họ dè dặt, xa lánh, đề phòng và như những chú chim đại bàng, họ không bao giờ lao xuống hố để bắt chuột.

Đại bàng là hình ảnh ẩn dụ của nhân cách.

những vị thủ lĩnh tuyệt vời trong lịch sử, cũng giống như đại bàng, không bao giờ làm mất nhân cách của chính mình. Họ không hạ mình ngang hàng với những kẻ họ cho là thấp kém tầm thường. Rắn và chồn vào tận hố để bắt chuột nhưng đại bàng/ thủ lĩnh/ ông chủ thì không. Ông chủ vĩ đại có quá nhiều phẩm giá và tự tôn để không làm những việc tầm thường ấy.

Ông chủ vĩ đại không tham gia những trận đấu hò hét ầm ĩ, những cuộc chiến tranh lạnh xấu xa hay những chuyện nói xấu sau lưng. Ông chủ vĩ đại không đưa ra những lời bào chữa. Ông chủ vĩ đại không kêu ca hay đả kích. Ông chủ vĩ đại lễ độ, lịch sự, nhã nhặn và chuẩn mực.

Ông chủ vĩ đại, như những chú chim đại bàng, bay lên cao và vút thật nhanh.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!